Đường dẫn truy cập

Việt Nam hy vọng sớm có vaccine Covid-19 ‘made in Vietnam’


Bộ Y tế Việt Nam cho biết các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của nCoV trong phòng thí nghiệm.

Việt Nam cho biết đã bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột. Nếu thành công, vaccine sẽ được thử nghiệm trên người, mở ra hy vọng sẽ sớm có vaccine “made in Vietnam” trong tương lai gần.

Vaccine ngừa Covid-19 do Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotec) của Việt Nam phối hợp với Đại học Bristol của Anh để nghiên cứu sản xuất.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của chủng virus conona mới trong phòng thí nghiệm. Đây được xem là nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất vaccine giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại dịch bệnh.

Vaccine đã được tiêm thử trên chuột và các mẫu máu của chuột sẽ được gửi đi xét nghiệm đánh giá tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong 2 tuần tới. Nếu đạt kết quả tốt, vaccine sẽ được tiêm thử trên người, bắt đầu từ những người tình nguyện.

Trong các đợt dịch trước đây, Việt Nam từng tham gia nghiên cứu sản xuất vaccine nhưng không ứng dụng được sau đó vì công nghệ sản xuất quá “cổ”, kéo dài từ 2 – 3 năm cho mỗi công đoạn, dẫn đến tình trạng khi sản xuất ra được thì dịch đã hết, như vaccine ngừa cúm gia cầm H5N1, theo báo Tuổi Trẻ.

Kể từ khi chủng virus corona mới xuất hiện vào cuối năm ngoái, cho tới nay, vẫn chưa có quốc gia nào thành công trong việc đưa ra loại vaccine để ngăn ngừa đại dịch đã giết chết gần 250.000 người và lây nhiễm cho gần 3,6 triệu người trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/5 nói ông “tự tin” rằng nước Mỹ sẽ cho ra đời vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay, khi số người chết vì đại dịch này ước tính sẽ lên tới 100.000 người.

Việt Nam hiện được xem là một trong những quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả khi chỉ có 271 ca nhiễm bệnh và chưa có ca tử vong nào tính cho tới nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG