Đường dẫn truy cập

Venezuela: quân đội kiểm soát hải cảng, khủng hoảng kinh tế trầm trọng 


Một người dân Venezuela đang xách túi nhu yếu phẩm mua được từ Colombia, 10/7/2016.
Một người dân Venezuela đang xách túi nhu yếu phẩm mua được từ Colombia, 10/7/2016.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Ba giao thêm nhiệm vụ lớn lao cho tổng tư lệnh quân đội, Đại tướng Vladimir Padrino, yêu cầu ông chịu trách nhiệm phân phối thực phẩm, thuốc men và đưa quân đội đến kiểm soát 5 hải cảng chính của nước này.

Trong lúc đất nước bị khủng hoảng bao trùm này đang lún sâu hơn nữa vào cuộc khủng hoảng kinh tế, Tổng thống Maduro phát động một chiến dịch mới diệt trừ tham nhũng và quản lý sai trái đã làm cho Venezuela thiếu thốn nhu yếu phẩm.

Tổng thống Maduro giao cho tướng Lục quân Efrain Velasco trách nhiệm giám sát Cơ quan quản lý hải cảng – là cơ quan có thẩm quyền quản lý trực tiếp 5 hải cảng của Venezuela tại Guanta, La Guaira, Puerto Cabello, Maracaibo và Guamache.

Trong lúc các cuộc biểu tình phản đối tình trạng khan hiếm thực phẩm và dân chúng phải xếp những hàng dài trước các cửa hàng đang trở nên ngày càng thường xuyên hơn, ông Padrino nói rằng ông hy vọng quyết định để quân đội chịu trách nhiệm việc phân phối sẽ giúp hạ giảm một phần tình trạng bất ổn và nạn hôi của. Nhưng ông nói rằng ông không muốn quân sự hóa đất nước.

Đại tướng Padrino hôm thứ Ba phát biểu: “Tôi không muốn thấy quân đội can thiệp vào những lãnh vực không mang tính quân sự, nhưng đây là vấn đề an ninh quốc gia và bảo vệ tổ quốc.”

Tình hình tài chánh đáng báo động của Venezuela hồi đầu tuần này bị thêm một đòn nặng đáng kể nữa, khi công ty sản xuất các mặt hàng nhu yếu phẩm Kimberly-Clark có trụ sở ở Mỹ quyết định ngưng hoạt động nhà máy sản xuất của họ ở Venezuela, và ngân hàng Citibank đóng các tài khoản vãn lai để giao dịch với nước ngoài của Venezuela.

Chính phủ của Tổng thống Maduro tiếp quản cơ sở sản xuất của Kimberly-Clark hôm thứ Hai và giao cho công nhân của nhà máy quản lý với hứa hẹn sẽ đưa Venezuela tiếp tục tiến về phía trước, bất kể "có hay không có Kimberly.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG