Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Bỉ tổ chức tham vấn chính trị lần đầu


Việt Nam và Bỉ đạt được đồng thuận về nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong buổi tham vấn chính trị Việt Nam-Bỉ lần đầu tiên ở cấp thứ trưởng ngoại giao tại Hà Nội vào ngày 15 tháng 10.

Trong sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13 đến 17 tháng 10, Thứ trưởng Ngoại giao Bỉ Dirk Achten nói hai bên thống nhất tăng cường trao đổi đoàn đại biểu các cấp.

Việt Nam và Bỉ sẽ làm việc với nhau để thực thi hiệu quả các dự án chung về hợp tác phát triển, bao gồm những dự án được hoạch định trong chương trình định hướng hợp tác giai đoạn năm 2011-2015.

Phía Bỉ khẳng định xem Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong hợp tác phát triển và cam kết sẽ duy trì hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực bằng cách cấp nhiều học bổng sau đại học cho sinh viên Việt Nam, cũng như tăng cường liên kết giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của hai nước.

Hai bên thống nhất duy trì cơ chế tham vấn giữa các bộ, ngành của hai nước.

Là nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực của Bỉ tăng cường quan hệ với ASEAN.

Bỉ cho biết họ sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển sự hợp tác toàn diện với EU bằng cách đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Ðối tác và Hợp tác giữa EU và Việt Nam, thúc đẩy EU công nhận nền kinh tế thị trường tại Việt Nam, cũng như sớm kết thúc đàm phán thỏa thuận thương mại tự do Việt Nam-EU.

Nguồn: Vietnamplus, Nhandan
XS
SM
MD
LG