Đường dẫn truy cập

Vận động viên trượt băng Nga Valieva có thể thi đấu, nhưng không có lễ trao huy chương


Vận động viên Nga Kamila Valieva.

Vận động viên thiếu niên người Nga Kamila Valieva được cho phép tham gia cuộc thi trượt băng nghệ thuật nữ tại Thế vận hội Mùa đông mặc dù không vượt qua được trong cuộc xét nghiệm chất cấm trước Thế vận hội, theo AP.

Dù điều gì xảy ra trên sân băng, cô Valieva cũng sẽ không có được khoảnh khắc lễ trao huy chương tại Bắc Kinh.

Tòa Trọng tài Thể thao ra tuyên bố như trên chưa đầy 12 giờ sau phiên điều trần được sắp xếp vội vàng kéo dài đến sáng sớm hôm 14/2. Một hội đồng thẩm phán đã ra phán quyết rằng cô Valieva, 15 tuổi, người được dự đoán có thể giành chiếc huy chương vàng cá nhân nữ, không bị tạm thời đình chỉ thi đấu trước cuộc điều tra đầy đủ.

Tòa đã đưa ra quyết định thuận lợi cho cô ấy một phần vì cô ấy là trẻ vị thành niên, được biết đến trong thuật ngữ Olympic là “người được bảo vệ” và phải tuân theo các quy tắc khác với vận động viên trưởng thành.

“Ban hội thẩm cho rằng việc ngăn cản vận động viên này thi đấu tại Thế vận hội Olympic sẽ khiến cô bị tổn hại không thể khắc phục trong hoàn cảnh đó,” Tổng giám đốc CAS Matthieu Reeb nói.

Giờ đây, cô Valieva và các vận động viên trượt băng đồng nghiệp người Nga của cô có thể hướng tới mục tiêu giành tất cả các huy chương trượt băng nghệ thuật nữ đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội. Sự kiện bắt đầu với chương trình ngắn vào ngày 15/2 và kết thúc vào ngày 17/2 với trượt băng tự do.

Vào chiều ngày 14/2, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết rằng nếu cô Valieva lọt vào tốp ba, sẽ không có lễ trao huy chương trong suốt Thế vận hội. Cũng sẽ không có buổi lễ cho sự kiện đội giành chiến thắng của cô Valieva và đội Nga, chiến thắng cách đây một tuần.

IOC nói: “Sẽ không thích hợp để tổ chức lễ trao huy chương”.

IOC cho biết họ sẽ không trao huy chương cho các sự kiện của cô Valieva ở Bắc Kinh vì vụ doping ngày 25/12 của cô vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

XS
SM
MD
LG