Đường dẫn truy cập

Vận động viên Blade Runner bác bỏ cáo trạng sát nhân


Oscar Pistorius ra tòa ở Pretoria, Nam Phi, 15/2/13
Oscar Pistorius ra tòa ở Pretoria, Nam Phi, 15/2/13
Một thông báo của gia đình và các ông bầu của Oscar Pistorius nói rằng Pistorius, một ngôi sao làng điền kinh, tranh cãi bằng “những lời lẽ mạnh mẽ nhất” cáo trạng cho rằng anh đã sát hại bạn gái của anh.
Vận động viên Oscar Pistorius và cô bạn gái Reeva Steenkamp
Vận động viên Oscar Pistorius và cô bạn gái Reeva Steenkamp

Thông báo này được công bố tại London hôm nay, vài giờ sau khi Oscar Pistorius bật khóc khi xuất hiện trước một tòa án ở Nam Phi.

Thông báo này còn nói rằng anh Pistorius, một người cụt cả hai chân, đã gửi những lời chia buồn đến gia đình của bạn gái anh, cô Reeva Steenkamp.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi nhà chức trách Nam Phi bắt giữ vận động viên 26 tuổi này về những cáo trạng cho rằng anh đã giết cô bạn gái, một người mẫu thời trang, tại tư gia ở Pretoria.

Các công tố viên cho biết sẽ đưa ra những lập luận để kết luận rằng Oscar Pistorius đã phạm tội cố sát.

Các nhà điều tra nói cô Steenkamp, 29 tuổi, một người mẫu thời trang và là sinh viên đã tốt nghiệp luật khoa, bị bắn 4 phát bằng một khẩu súng 9mm đăng ký dưới tên của Pistorius. Nguồn tin này nói Pistorius là nghi can duy nhất trong vụ này.

Một phóng viên của Đài VOA có mặt trong phiên tòa hôm nay, nói rằng Pistorius đã dùng hai tay ôm lấy đầu, và khóc lặng lẽ vào lúc khởi sự các thủ tục tại phiên tòa. Trước đó, anh đã dùng áo choàng che mặt để tránh nhà báo, và không bình luận gì khi được chuyển từ nhà tù tới tòa án tại thủ đô Pretoria.

Được coi là một người hùng trong làng thể thao, và như một biểu tượng quốc gia ở Nam Phi, Pistorius đã làm nên lịch sử hồi tháng 8 năm ngoái, khi anh trở thành vận động viên cụt cả hai chân đầu tiên, chạy bằng đôi chân giả để tranh tài trong Thế vận Olympics. Vì đôi chân giả đó, anh được tặng biệt danh là “the blade runner”.

Các tin tức sơ khởi nói Pistorius có thể đã bắn cô Steencamp vì lầm tưởng cô là một kẻ gian lẻn vào nhà. Nhưng cảnh sát cho hay láng giềng đã nghe những tiếng la hét và quát tháo từ căn nhà trước khi có tiếng súng nổ. Cảnh sát cũng cho biết là trước đó đã có những cáo buộc về những xung đột có tính cách nội bộ cá nhân tại tư gia của Pistorius trong khu nhà được canh phòng cẩn mật.

Các giới chức nói Pistorius đang hợp tác với các nhà điều tra, nhưng sẽ tiếp tục bị câu lưu cho tới thứ Ba, khi mở phiên tòa để xét xem anh có được tại ngoại hầu tra hay không.

Pistorius đã đoạt nhiều huy chương vàng tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật, anh đại diện cho Nam Phi trong cuộc tranh tài điền kinh ở cự ly 400 mét tại Olympic London hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG