Đường dẫn truy cập

Vai trò của CIA gia tăng kể từ cuộc tấn công khủng bố năm 2001


Sảnh trụ sợ cơ quan CIA tại Langley, bang Virginia (ảnh tư liệu năm 2008).
Một tài liệu mới bị tiết lộ từ cựu nhân viên tình báo khế ước Hoa Kỳ Edward Snowden cho thấy sự gia tăng vai trò mà Cơ quan Tình báo Trung ương đã đóng trong những hoạt động gián điệp.

Tài liệu được nhật báo The Washington Post đăng hôm thứ Năm cho thấy chính phủ Mỹ có một “quỹ đen” 52,6 tỉ đô la dành cho hoạt động gián điệp để tài trợ cho các hoạt động quân sự và tình báo thu thập cho năm tài chính chấm dứt vào tháng Chín. Hơn một phần tư ngân quỹ đó dành cho CIA, vượt quá chi tiêu cho bất cứ cơ quan nào khác trong 15 cơ quan tình báo Hoa Kỳ, trong đó có Cơ quan An ninh Quốc Gia, và Cơ quan Trinh sát Quốc Gia.

Một chuyên gia an ninh quốc gia tại Liên Đoàn các Khoa học gia Mỹ, ông Steven Aftergood, đã nói với đài VOA rằng vai trò của CIA đã mở rộng trong 12 năm nay kể từ khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 của tổ chức al-Qaida nhắm vào Hoa Kỳ, từ thu thập thông tin tình báo tới các cuộc tấn công bí mật tại chiến trường. Ông nói rằng, kết quả là CIA đã chiếm phần lớn hơn trong ngân sách tình báo Hoa Kỳ tăng lên tới khoảng 10 phần trăm trong thập niên 1990.

Ông Aftergood nói rằng, chi tiêu của Hoa Kỳ cho hoạt động tình báo vượt xa các nước khác có lẽ tới hơn 10 lần. Ông nói rằng sở dĩ vậy một phần là vì những cam kết về an ninh của Mỹ đối với các nước khác và vai trò của Hoa Kỳ trong tư cách một siêu cường quân sự lớn nhất thế giới.

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ hàng năm vẫn công bố chi tiêu về tình báo nói chung, tài liệu 178 trang mà Sonwden tiết lộ đã cho thấy bao nhiêu tiền dành cho những cơ quan nào, và trong mức độ nào đó, các cơ quan vừa kể làm gì với những ngân quỹ đó.

Mặc dù nhật báo vừa kể đăng những hình vẽ và những biểu đồ theo dõi sự chi tiêu của mỗi cộng đồng tình báo trong 16 cơ quan, họ cũng cho biết đã giữ lại một số thông tin sau khi tham khảo với các giới chức Hoa Kỳ, những người bày tỏ e ngại về nguy hiểm cho các nguồn cung cấp và phương pháp thu thập thông tin tình báo.

Ngân quỹ này chi trả cho một chuỗi các vệ tinh gián điệp, thiết bị kỹ thuật cao và các nhân viên, trong đó có các nhà phân tích, các chuyên gia ngôn ngữ, các chuyên viên mật mã, và một số ngày càng gia tăng các chuyên viên vi tính.

Ông Snowden, 30 tuổi, nguồn cung cấp đứng sau vụ rò rỉ thông tin tình báo đáng kể nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đã chạy lánh tới Hawaii ba tháng trước đây với với một kho bí mật. Ông ta hiện sống với quy chế tỵ nạn tạm thời tại Nga, và giới hữu trách Hoa Kỳ đã không thành công trong nỗ lực khiến ông ta bị trục xuất để Hoa Kỳ truy tố về tội gián điệp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG