Đường dẫn truy cập

TT Trudeau: Người Canada không trong số đầu tiên được tiêm chủng vaccine


Thủ tướng Canada, Justin Trudeau.
Thủ tướng Canada, Justin Trudeau.

Ngày 24/11, Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada sẽ phải chờ vaccine vì những vaccine đầu tiên ra khỏi dây chuyền sản xuất chắc chắn được dùng cho những công dân của những nước sản xuất vaccine.

Ông Trudeau nói là Canada không có những cơ sở sản xuất vaccine. Hoa Kỳ, Anh và Đức thì có.

Ông Trudeau nói có thể hiểu được là các công ty dược Mỹ sẽ phân phối vaccine tại Mỹ trước khi phân phối trên toàn thế giới.

“Một ít lâu sau đó họ sẽ bắt đầu tôn trọng hợp đồng và phân phối như đã ký với các nước khác trong đó có Canada,” ông Trudeau nói. “Chúng ta hy vọng bắt đầu nhận được các liều vaccine vào một vài tháng đầu năm 2021.”

Ông Trudeau nói người Canada không phải chờ cho đến khi mọi người tại Mỹ được tiêm chủng trước khi Canada nhận được vaccine.

Vấn đề này được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần qua và ông Trudeau nói ông đang làm việc với các đồng minh để đảm bảo là có sự luân chuyển tự do các hợp đồng.

Ông nói là các nước công nhận là “không nơi nào có thể qua khỏi COVID-19 cho đến khi mọi nơi qua khỏi COVID-19.”

Ông Trudeau nói ông đã đặt mua trước một loạt các ứng viên vaccine từ các nhà sản xuất nước ngoài. Việc này sẽ giúp ngưới Canada có những liều hiệu nghiệm càng sớm càng tốt và ông nói thêm Canada đã mua trước nhiều triệu liều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG