Đường dẫn truy cập

Ủy viên nhân quyền LHQ muốn điều tra ông Duterte


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Quan chức hàng đầu về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba 20/12 kêu gọi tiến hành điều tra Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông Duterte tuyên bố chính ông đã giết chết một số nghi can tội phạm.

Cao Ủy trưởng LHQ về nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein kêu gọi nhà chức trách Philippines tiến hành điều tra tội giết người dựa vào tuyên bố của ông Duterte hôm 16/12, khi ông nói rằng ông đã bắn chết "khoảng ba" người đàn ông khi còn là thị trưởng thành phố Davao.

Trong các bài phát biểu hồi gần đây, ông Duterte nói rằng trước đây, ông thường cưỡi chiếc mô tô lớn đi quanh Davao để tìm những tên tội phạm đáng bị giết, và lấy hành động đó để hối thúc nhân viên cảnh sát hãy noi theo gương ông.

Theo ông Zeid, những lời thú nhận của ông Duterte là một vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế, ông nói ông Duterte phải bị "mang ra trước công lý" để đánh đi thông điệp rằng "giết người và vi phạm nhân quyền sẽ không được nhà nước dung thứ, và không có bất cứ một ai được phép ngồi lên trên pháp luật".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG