Đường dẫn truy cập

TT Philippines bênh vực TQ trong cuộc chiến chống ma túy


Ngay cả khi đang phát động chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu, ông Duterte vẫn hâm nóng quan hệ với Trung Quốc.
Ngay cả khi đang phát động chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu, ông Duterte vẫn hâm nóng quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines ngày 19/12 bênh vực Trung Quốc, nói rằng quy trách nhiệm cho Bắc Kinh về vấn nạn ma túy tại Philipines là không công bằng.

Văn phòng của ông Rodrigo Duterte, phản hồi trước một bài báo của Reuters, nói nhiều người trong số vận hành đường dây buôn bán ma túy là tội phạm Trung Quốc, nhưng không phải là các giới chức chính phủ Trung Quốc.

Hôm 16/12, một bài tường thuật của Reuters xoay quanh vai trò của Trung Quốc là nguồn cung cấp chính chất methamphetamine và hóa chất tiền thân dùng để sản xuất methamphetamine tuồn lậu vào Phiilippines.

“Trung Quốc có luật chống ma túy nghiêm ngặt, mức phạt thậm chí lên tới tử hình”, tuyên bố từ Văn phòng Thông tin Liên lạc của Tổng thống Philippines nói.

Ngay cả khi đang phát động chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu, ông Duterte vẫn hâm nóng quan hệ với Trung Quốc, nguồn cung chính về chất methamphetamine tiêu thụ tại Philippines.

Theo Cơ quan chống ma túy của Philippines, gần hai phần ba trong số 77 công dân nước ngoài bị bắt vì ma túy trong giai đoạn từ giữa tháng giêng năm 2015 tới giữa tháng 8 năm nay là người Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông cáo của Văn phòng Thông tin Liên lạc của Tổng thống nói đổ lỗi cho toàn bộ đất nước và nhân dân Trung Quốc vì một số công dân Trung Quốc vi phạm ma túy là không công bằng, không phải tất cả dân Trung Quốc đều có liên hệ với ma túy.

Tuyên bố từ văn phòng này cũng lưu ý một thỏa thuận hợp tác về kiểm soát ma túy được ký kết bởi Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 10 và khoảng 50 sĩ quan cảnh sát Philippines đã tham dự một chương trình huấn luyện kiểm soát ma túy và thực thi pháp luật ở tỉnh Vân Nam hồi tháng 10.

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc bố ráp ma túy của cảnh sát kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào ngày 30 tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG