Đường dẫn truy cập

Ủy viên châu Âu xin lỗi vì phát biểu về Trung Quốc, người đồng tính


Ông Guenther Oettinger nói trong một thông cáo do Ủy hội công bố rằng giờ đây ông đã nhận thức những phát biểu của ông đã "gây tổn thương" nhiều người.

Ủy viên châu Âu của Đức hôm thứ Năm lên tiếng lỗi vì xúc phạm Trung Quốc, người đồng tính và người Bỉ nói tiếng Pháp trong khi Ủy hội châu Âu tìm cách chấm dứt những ngày đầy những phát biểu gây tai tiếng có thể gây nguy hại cho thương mại.

Ông Guenther Oettinger nói trong một thông cáo do Ủy hội công bố rằng giờ ông nhận thức rằng những phát biểu của ông trước một diễn đàn doanh nghiệp Đức vào tuần trước đã "gây tổn thương" nhiều người. Ông gọi người Trung Quốc "là những người mắt xếch," nói đùa về "hôn nhân đồng tính bắt buộc" và đả kích những nỗ lực của một vùng ở Bỉ ngăn chặn một thỏa thuận thương mại giữa EU và Canada.

Một phát ngôn viên của cơ quan hành pháp EU, vốn đang tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh mặc dù có những tranh chấp về chính sách thương mại và nhân quyền, nói rằng ông Oettinger đã công bố lời xin lỗi sau một cuộc gọi từ Chủ tịch Ủy hội Jean-Claude Juncker hôm thứ Tư.

Hành động này diễn ra ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án nhận xét của ông và nói rằng chúng thể hiện "thái độ tự tôn một cách khó hiểu" của những chính trị gia phương Tây.

Ông Oettinger, 63 tuổi, trước đó chỉ chấp nhận phát biểu của ông vào ngày 25 tháng 10 là "hơi cẩu thả." Nhưng sự phản đối kịch liệt đang lan rộng đe dọa không chỉ gây tổn hại tới mối quan hệ EU-Trung Quốc, mà còn tới sự quản lý của ông Juncker đối với đội ngũ của mình.

Thứ Sáu tuần trước, trước khi phát biểu của ông Oettinger được loan đi rộng rãi, ông Juncker đã loan báo thăng chức cho ông Oettinger từ sự vụ kỹ thuật số lên phó chủ tịch ngân sách.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG