Đường dẫn truy cập

Bầu cử Mỹ 2020: Uỷ ban tranh luận sẽ thay đổi thể thức tranh luận để giữ trật tự


TT Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên tại Đại học Cleveland ở Ohio, Hoa Kỳ, ngày 29/9/2020. REUTERS/Brian Snyder

Uỷ ban tranh luận nói sắp tới đây ủy ban sẽ thay đổi thể thức tranh luận để tránh tái diễn tình trạng mất trật tự trong cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng Thống Donald Trump và đối thủ của ông bên Đảng Dân Chủ, Joe Biden.

Hôm thứ Tư, ủy ban nói rằng cuộc tranh luận rõ rệt phải có thêm cấu trúc để bảo đảm một cuộc thảo luận về các vấn đề quan trọng có trật tự hơn hầu có thể bàn về những vấn đề quan trọng.

Một giải pháp đang được thảo luận là cho phép người điều hành buổi tranh luận được tắt micro của một người tham gia trong khi đối thủ của ông đang phát biểu, một người biết về các cuộc thảo luận cho biết.

Cuộc tranh luận tiếp theo dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 15/10 ở thành phố Miami theo dạng một cuộc thảo luận có sự tham dự của cộng đồng.

Công ty Nielsen cho biết 73,1 triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận trên đài truyền hình, trên 16 kênh khác nhau, nhiều hơn bất cứ sự kiện truyền hình nào kể từ Giải Super Bowl, mặc dù ít hơn con số 84 triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và bà Hillary Clinton vào năm 2016.

Cuộc tranh luận ấy là cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Tổng thống được nhiều người theo dõi nhất trong lịch sử.

Ông Chris Wallace, người điều khiển chương trình, đã chật vật tìm cách kiểm soát cuộc tranh luận vì các ứng cử viên ngắt lời đối thủ quá thường xuyên, chủ yếu là ông Trump.

Theo báo Washington Post, các ứng cử viên ngắt lời người điều khiển cuộc tranh luận tới 90 lần trong 90 phút của cuộc tranh luận, trong đó ông Trump ngắt lời ông Wallace tới 71 lần.

Ông Wallace của đài truyền hình Fox kêu gọi một cuộc tranh luận có trật tự hơn, và có lúc đã nhìn thẳng vào Tổng Thống Trump, nói rằng “đất nước sẽ được phục vụ tốt hơn nếu hai ứng cử viên bớt ngắt lời nhau. Tôi kêu gọi Tổng thống hãy làm điều đó.”

Ông Trump trả lời: “Ông yêu cầu cả ông ấy nữa”.

“Thành thực mà nói, ông ngắt lời ông ấy thường xuyên hơn nhiều,” ông Wallace nói.

Ông Biden hôm thứ Tư mô tả cuộc tranh luận là “một sự hổ thẹn quốc gia.” Nhưng bất chấp có đề nghị nên hủy hai cuộc tranh luận cuối cùng, chiến dịch tranh cử của cả hai ứng cử viên Tổng thống đều nói ứng cử viên của họ sẽ tham dự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG