Đường dẫn truy cập

Ủy ban bầu cử Afghanistan loại 16 ứng cử viên


Cựu ngoại trưởng Afghanistan Zalmay Rassoul nhận đơn đăng ký ứng cử tổng thống
Các giới chức bầu cử Afghanistan đã loại bỏ hơn một nửa các ứng viên đăng ký ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Hôm thứ Ba, Ủy ban Bầu cử Độc lập tại nước này nói rằng, 16 trong số 26 ứng viên đã bị loại vì các lý do như không có đủ số chữ ký của cử tri hay điền các mẫu đơn không đầy đủ.

Các ứng viên Tổng thống phải nộp các chi tiết căn cước cử tri của 100 000 người ủng hộ từ ít nhất 20 tỉnh, và đóng lệ phí một triệu đồng Afghanis tức là khoảng 18.000 đôla.

Trong số 10 ứng cử viên còn lại này có ông Qayim Karzai, anh em của Tổng thống Hamid Karzai, cựu bộ trưởng ngoại giao Abdullah Abdullah, và cựu bộ trưởng tài chánh Ashraf Ghani.

Các ứng viên bị loại có thể khiếu nại và danh sách cuối cùng các ứng cử viên sẽ được công bố vào ngày 16 tháng 11.

Cuộc bầu cử sang năm được coi như quan trọng đối với tương lai của Afghanistan, khi các binh sĩ tác chiến của liên minh NATO hoàn tất việc rút ra khỏi nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG