Đường dẫn truy cập

USAID tài trợ các dự án về năng lượng tái tạo tại Việt Nam


Hình ảnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương năm 2018. (Ảnh minh họa)
Hình ảnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương năm 2018. (Ảnh minh họa)

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hôm 28/10 công bố khoản ngân sách 860.000 đôla để tài trợ cho 3 dự án mới về năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Theo USAID, thông báo này được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ tư.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho biết thêm rằng nguồn ngân sách mới này sẽ hỗ trợ những nỗ lực hiện tại của USAID để giảm các chi phí giao dịch và rủi ro cho các nhà phát triển dự án nhằm “khuyến khích gia tăng đầu tư tư nhân vào phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”, một lĩnh vực được coi là “động lực then chốt cho sự bền vững và tăng trưởng kinh tế”.

Tin cho hay, khoản ngân sách mới được công bố sẽ hỗ trợ các nhà máy điện gió trên bờ tại Gia Lai của Công ty cổ phần TSV và Asia Renewables; thử nghiệm công nghệ điện sóng biển ngoài lưới của công ty INGINE Pacific trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi; các nhà máy điện gió ngoài khơi của Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) tại Cà Mau và Trà Vinh.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, ngân sách tài trợ sẽ được cung cấp thông qua dự án INVEST và đây là một sáng kiến toàn cầu của USAID với mục tiêu giúp giảm thiểu rào cản đối với các nhà đầu tư, qua đó tạo thuận lợi cho huy động và điều tiết dòng vốn tư nhân vào các lĩnh vực có tác động cao.

USAID cho rằng với một khu vực tư nhân đang tăng trưởng và nền tảng xuất khẩu và sản xuất quốc tế, Việt Nam là “một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất tại khu vực Đông Nam Á” nhưng quy mô đầu tư hiện nay vào lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng và y tế “vẫn chưa đủ để bắt kịp với tốc độ tăng trưởng và đáp ứng các mục tiêu phát triển của quốc gia”.

Trong một diễn biến liên quan tới năng lượng sạch, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 26/10 trước thềm Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu - COP26, Thủ tướng Anh Boris Johnson khuyến nghị Việt Nam “loại bỏ dần” điện than.

Theo tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Johnson khuyến khích chính phủ Việt Nam “cam kết hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, tiếp tục hành động để loại bỏ dần việc sử dụng điện than và chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG