Đường dẫn truy cập

Mỹ chấp thuận cho xây nhà máy điện chạy bằng sức gió ngoài khơi


Hoa Kỳ chấp thuận dự án xây dựng nhà máy điện đầu tiên chạy bằng sức gió ngoài biển

Bộ trưởng Nội vụ Ken Salazar chấm dứt gần một thập niên duyệt xét vào hôm thứ Tư, loan báo việc chấp thuận một nhà máy điện chạy bằng sức gió có 130 tuốc bin xây dựng ở vùng nước cạn trong vũng biển Nantucky Sound, bang Massachusetts.

Các giới chức nói là nhà máy điện này có tên là Cape Wind có khả năng cung cấp điện cho 200.000 nhà một khi việc xây dựng hoàn tất.

Nhà máy điện này có diện tích 64 kilômét vuông với những tuốc bin cao đến 120 mét. Bộ trưởng Salazar cho biết thêm là các nhà xây dựng cần phải thực hiện một số điều chỉnh để giảm thiểu ảnh hưởng của nhà máy đối với môi trường.

Những người ủng hộ năng lượng gió ca ngợi việc loan báo xây dựng nhà máy này nhưng dự án vẫn còn nhiều tranh cãi.

Một số cư dân trong khu vực và một số nhà lập pháp đang nỗ lực chống lại dự án, cho rằng nhà máy này sẽ hủy hoại môi trường và ngành du lịch trong vùng.

Một số bộ lạc thổ dân tại vùng này cũng kiện đòi hủy bỏ việc xúc tiến dự án Cape Wind vì tin rằng những tuốc bin cao gây trở ngại cho những nghi lễ tôn giáo và việc xây dựng có thể làm xáo trộn vùng đất có mồ mả tổ tiên xưa cũ của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG