Đường dẫn truy cập

Mỹ: 'Wikileaks gây phương hại an ninh quốc gia nếu phổ biến thêm tài liệu mật'


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói các tài liệu mật bị tiết lộ sẽ gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và các đồng minh trên khắp thế giới

Hoa Kỳ cho hay là Washington đã bắt đầu thông báo cho chính phủ các nước rằng trang web Wikileaks đang sửa soạn công bố các hồ sơ ngoại giao nhạy cảm của Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ P.J. Crowley hôm thứ Tư nói rằng Bộ Ngoại giao đang tiếp xúc với các sứ quán Mỹ trên khắp thế giới, và các cơ sở ngoại giao này đã bắt đầu thông báo cho chính phủ các nước rằng Wikileaks sắp sửa tung ra thêm các tài liệu mới.

Ông Crowley nói phổ biến các điện văn ngoại giao mật có thể tác hại đến an ninh quốc gia và đặt sinh mạng của nhiều người, cũng như quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ vào tình trạng nguy cơ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói các tài liệu mật bị tiết lộ sẽ gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và các đồng minh trên khắp thế giới.

Tháng 10 vừa qua, Wikileaks công bố gần 400.000 trang tài liệu mật về chiến tranh Iraq, và trước đó vào tháng 7 trang mạng này đã phổ biến 77.000 tài liệu mật của Mỹ về chiến tranh Afghanistan.

Cũng có tin nói rằng Wikileaks còn có trong tay 15.000 bản báo cáo từ chiến trường trong chiến tranh Afghanistan, 260.000 điện văn ngoại giao, và các băng video do Hoa Kỳ quay về những ca thương vong tại Afghanistan.

XS
SM
MD
LG