Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mỹ liên can đến vụ WikiLeaks bị cáo buộc thêm 22 tội danh


Binh nhất Bradley Manning đối mặt với tội danh ‘hỗ trợ kẻ thù’, có thể dẫn tới tử hình
Binh nhất Bradley Manning đối mặt với tội danh ‘hỗ trợ kẻ thù’, có thể dẫn tới tử hình

Quân đội Hoa Kỳ đã thêm hơn 20 tội danh trong vụ một binh sĩ trẻ tuổi bị cáo buộc cung cấp các công điện ngoại giao mật cho WikiLeaks.

Giới chức quân đội cho biết, các tội danh mới được đưa ra hôm qua đối với binh nhất Bradley Manning phản ánh chính xác hơn về điều họ nói là ‘phạm vi rộng lớn’ của các tội trạng mà binh sĩ này bị cáo buộc đã thực hiện.

Tội danh mới nghiêm trọng nhất là ‘hỗ trợ kẻ thù’, có thể dẫn tới tử hình, nhưng các công tố viên cho biết họ sẽ không đề nghị án tử hình.

Nếu Manning, 23 tuổi, bị kết án với mọi tội danh, binh sĩ này sẽ thụ án tù suốt quãng đời còn lại.

Ngoài tội danh hỗ trợ kẻ thù, Manning giờ còn bị cáo buộc đã hành động sai trái, dẫn tới các thông tin tình báo bị đưa lên mạng, cũng như sử dụng phần mềm trái phép để tiếp cận, lưu trữ và chuyển các công điện mật.

Quân đội cho biết phiên tòa xử binh sĩ này đã bị hoãn lại theo yêu cầu của phe bào chữa cho Manning, yêu cầu điều tra về năng lực tinh thần của binh sĩ này.

Manning, một người lập trình máy tính và là một nhà phân tích tình báo, bị bắt ở Kuwwait hồi năm ngoái và sau đó được chuyển tới căn cứ của sư đoàn thủy quân lục chiến gần Washington.

Quân đội cho biết binh sĩ này đã được đích thân thông báo về các tội trạng mới hôm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG