Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Việt Nam thảo luận về hợp tác an ninh


Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Andrew Shapiro

Hoa Kỳ và Việt Nam kết thúc cuộc đối thoại chiến lược với thông báo về tiến bộ trong công cuộc hợp tác quốc phòng và nỗ lực giải quyết những di chứng của chiến tranh Việt Nam.

Bản tin của hãng thông tấn Đức đánh đi từ Hà Nội hôm thứ ba cho biết Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Andrew Shapiro và Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái bình dương, Đô đốc Robert Willard đã đến Việt Nam để tham dự hội nghị Đối thoại chiến lược chính trị-an ninh-quốc phòng Việt-Mỹ lần thứ 3.

Ông Shapiro cho hay đôi bên đã thảo luận về những nỗ lực dọn sạch bom mìn sót lại từ thời chiến tranh và giải quyết hậu quả của hóa chất da cam mà quân đội Mỹ sử dụng trong thời chiến.

Ông Shapiro nói rằng “đã có tiến bộ trong một số vấn đề”, nhưng ông không loan báo một chương trình cụ thể nào, ngoài khoản tiền 9 triệu đô la mà Hoa Kỳ đã chuẩn chi cho vấn đề hóa chất da cam.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, ông Shapiro cho hay ông rất xúc động khi trông thấy những thảm họa do bom mìn sót lại gây ra cho người dân Việt Nam và khi về nước ông sẽ ra sức tìm kiếm thêm nguồn lực để trợ giúp cho Việt Nam.

Ông Shapiro cũng cho biết đôi bên đã thảo luận về sự tham gia của Việt Nam trong công tác gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc. Từ năm 2007 Việt Nam đã gợi ý là sẽ tham gia nhưng chưa cam kết cho một sứ mạng nào mà chỉ nói rằng sẽ làm như thế vào những thời điểm thích hợp.

Ông Shapiro và Đô đốc Willard đã đến Việt Nam sau khi tham gia phái đoàn Hoa Kỳ dự hội nghị Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Hôm thứ hai, Đô đốc Willard đã lập lại tuyên bố của của Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates tại cuộc Đối thoại Shangri-La rằng Washington không ngã về bên nào trong vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng mong muốn các bên liên hệ thông qua đối thoại để giải quyết trong một cách hòa bình.

Ông Willard nói thêm rằng hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đóng một vai trò trong việc bảo vệ an ninh cho khu vực này.

Nguồn: DPA, AFP, Xinhua

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG