Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp Biển Đông


Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương

Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Theo tin do các hãng thông tấn AP và Reuters đánh đi từ Manila, Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, tuyên bố như thế hôm thứ Tư và nói thêm rằng quân đội Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện ở khu vực chiến lược này trong nhiều năm tới đây.

Tuyên bố vừa kể được đưa ra tiếp theo sau những phát biểu của ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã làm cho Trung Quốc tức giận hồi tháng trước.

Bà Clinton nói với một hội nghị an ninh khu vực ở Hà Nội rằng Hoa Kỳ xem việc tất cả các bên liên quan giải quyết vụ tranh chấp này thông qua một tiến trình hợp tác ngoại giao là một “quyền lợi quốc gia”.

Phát biểu của bà Clinton đã gặp phải sự đả kích của Trung Quốc, là nước lâu nây vẫn khăng khăng đòi giải quyết vụ tranh chấp theo đường lối song phương.

Tại cuộc họp báo ở Manila sau khi thảo luận với Trung tướng Ricardo David, Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Đô đốc Willard cho biết đôi bên đã bàn luận về thái độ cứng rắn của Trung Quốc ở biển Nam Trung hoa và những mối quan tâm mà thái độ đó đã gây ra trong khu vực.

Ông Willard cho biết thêm rằng các lực lượng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực để bảo vệ an toàn cho lượng hàng hóa khổng lồ được vận chuyển qua các thủy lộ và không phận ở vùng này. Đô đốc Willard cũng hối thúc các nước trong vùng “đầu tư đầy đủ vào quân đội và công cụ an ninh để bảo vệ lãnh hải của mình”.

Khi được hỏi về sự kiện là các nước tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông tăng cường khả năng quân sự trong thời gian gần đây, cả Đô đốc Willard lẫn Trung tướng David đều nói rằng diễn tiến này là một hành động có thể hiểu được nhằm bảo vệ quyền lợi và có thể hữu ích cho việc duy trì hòa bình.

Nguồn: AP, Reuters

XS
SM
MD
LG