Đường dẫn truy cập

Ðe dọa khủng bố lên cao nhất tại Mỹ kể từ sự kiện 11/9


Bộ trưởng Napolitano nói al-Qaida vẫn là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ mặc dầu khả năng tấn công của mạng lưới khủng bố này đã giảm
Bộ trưởng Napolitano nói al-Qaida vẫn là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ mặc dầu khả năng tấn công của mạng lưới khủng bố này đã giảm

Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ Janet Napolitano nói rằng mối đe dọa khủng bố tại Hoa Kỳ đang thay đổi và trên một vài phương diện, có thể đang trong tình trạng cao nhất kể từ khi xảy ra các cuộc tấn công 11 tháng 9 năm 2001.

Lên tiếng trước Ủy Ban về An Ninh Quốc Nội tại Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Napolitano nói rằng al-Qaida vẫn là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ mặc dầu khả năng tấn công của mạng lưới khủng bố này đã giảm.

Bà nói Hoa Kỳ còn phải đương đầu với những mối đe dọa phát xuất từ một số tổ chức liên hệ với al Qaida, ngày càng tìm cách tuyển mộ công dân Mỹ và người Tây Phương khác để thực hiện các cuộc tấn công.

Giám đốc Trung Tâm Quốc gia Chống Khủng Bố của Hoa Kỳ Mike Leiter nói ông coi tổ chức al-Qaida trên bán đảo Ả Rập, chi nhánh Yemen của mạng lưới khủng bố al-Qaida, là nguy cơ đáng kể nhất đối với Hoa Kỳ.

Ông nói ông Anwar al-Awlaki, một giáo sĩ chủ trương quá khích sinh ra tại Hoa Kỳ là một trong các thủ lãnh của tổ chức al-Qaida trên bán đảo Ả Rập. Ông này đang sử dụng mạng Internet để nói chuyện trực tiếp với các công dân Mỹ.

Một nhà tâm lý của quân đội Hoa Kỳ bị truy tố về tội nổ súng gây chết người hồi năm 2009 tại căn cứ quân sự Fort Hood ở bang Texas, Thiếu Tá Nidal Malik Hasan, đã tiếp xúc qua e-mail với giáo sĩ al-Awlaki.

Các viên chức tình báo nói rằng ông al-Awlaki đã tuyển mộ và huấn luyện Umar Farouk Abdulmuttalab, người đàn ông Nigeria bị cáo buộc là toan đánh bom một phi cơ bay từ Amsterdam tới Detroit, vào ngày lễ Giáng Sinh năm 2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG