Đường dẫn truy cập

Đài Loan hối thúc Mỹ bán chiến đấu cơ cho họ


Tổng thống Mã Anh Cửu nói rằng thương thuyết với Trung Quốc không phải là không có những nguy cơ
Tổng thống Mã Anh Cửu nói rằng thương thuyết với Trung Quốc không phải là không có những nguy cơ

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu một lần nữa lại hối thúc Hoa Kỳ bán chiến đấu cơ phản lực F-16 và những trang thiết bị quân sự khác cho họ, với lý lẽ nêu lên rằng làm như vậy sẽ giúp Đài Loan có được thế cân bằng trong các cuộc thương thuyết với Trung Quốc. Lên tiếng tại Washington qua hình ảnh truyền đi bằng video, ông Mã Anh Cửu phác họa những đường trong lối chính sách của Đài Loan đối với Trung Quốc mà ông cho là đang giúp cải thiện quan hệ song phương.

Kể từ khi nhậm chức cách nay gần 3 năm, Tổng thống Mã Anh Cửu đã đặt vấn đề cải thiện quan hệ với Trung Quốc làm ưu tiên hàng đầu. Ông nói chính quyền của ông đã đạt được những bước tiến thật dài trong việc cải thiện bang giao với Trung Quốc, nhất là trong các lãnh vực thương mại, du lịch và trao đổi văn hóa.

Nhưng hôm thứ Năm Tổng thống Mã Anh Cửu nói rằng thương thuyết với Trung Quốc không phải là không có những nguy cơ.

Ông nói: "Cần phải nắm chắc đòn bẩy, bằng không Đài Loan không thể duy trì thế cân bằng tại bàn thương thuyết. Đó là lý do tại sao tôi tiếp tục hối thúc Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan những vũ khí phòng thủ cần thiết, như chiến đấu cơ F-16 C/D và các tàu ngầm chạy bằng Diesel.”

Trung Quốc chống lại bất cứ một vụ bán vũ khí gì cho Đài Loan và thường xuyên lên tiếng đòi Hoa Kỳ phải chấm dứt việc bán vũ khí cho hòn đảo này. Đài Loan đã tách khỏi Hoa Lục sau cuộc nội chiến đưa đảng Cộng sản lên cầm quyền tại Bắc Kinh năm 1949.

Bắc Kinh một mực tuyên bố là đảo Đài Loan tự trị là một phần lãnh thổ của họ, và vẫn hăm sẽ sử dụng vũ lực nếu Đài Loan tìm cách chính thức tuyên bố độc lập.

Năm ngoái, sau khi Tổng thống Barack Obama loan báo bán một số vũ khí trị giá 6 tỉ 400 triệu đô la cho Đài Loan, gồm cả phi đạn Patriot và trực thăng Black Hawk, Bắc Kinh đình chỉ các quan hệ quân sự với Washington.

Theo luật Quan Hệ với Đài Loan, Hoa Kỳ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các hệ thống vũ khí phòng thủ. Một số những nhà phân tích quân sự nói rằng vụ bán chiến đấu cơ phản lực F-16 cho Đài Loan được chính quyền Obama duyệt xét hiện đang bị xếp sang một bên vì những quan ngại nó sẽ có hệ quả đối với quan hệ Mỹ-Trung.

Lên tiếng qua hệ thống truyền hình ảnh video tới Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược tại thủ đô Washington, Tổng thống Mã Anh Cửu nhắc lại một điểm mà Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã đưa ra, nói rằng Hoa Kỳ có thể tự giúp họ bằng cách giúp những nước khác tự vệ.

Ông nói: "Cuối cùng, chỉ có sự cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ, được hỗ trợ bằng uy tín của Hoa Kỳ tại Ðông Á, mới có thể bảo đảm cho hòa bình và ổn định trong khu vực này."

Ông Mã Anh Cửu nói rằng mặc dù vụ suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng không tốt cho ngân sách phòng thủ của Đài Loan, hòn đảo này đã dành thêm ngân sách năm nay cho việc thành lập một quân đội nhỏ nhưng hùng mạnh và mua những hệ thống vũ khí mà Đài Loan rất cần.

Ông Mã Anh Cửu cho rằng một trong những lý do mà kinh tế Đài Loan đã khá hơn, là những chính sách mà chính quyền của ông đã áp dụng giúp đẩy mạnh giao thương và du lịch với Trung Quốc.

Ông nói: ”Việc có gần 3 triệu khách từ Hoa lục đến làm cho ngành du lịch Đài Loan nở rộ. Buôn bán ngang qua eo biển Đài Loan cũng giúp đẩy mạnh toàn thể khối lượng hàng hóa trao đổi giữa Đài Loan và các nước lên đến 526 tỉ đô la, mức kỷ lục được ghi nhận trong năm 2010.”

Nhưng những người chỉ trích tại Đài Loan cho rằng những chính sách của ông Mã Anh Cửu khiến cho Đài Bắc lệ thuộc quá nhiều vào Bắc Kinh, mà Bắc Kinh lại chỉ có một mục đích duy nhất, đó là buộc Đài Loan phải thống nhất với Hoa lục.

Họ cũng nêu lên rằng cải thiện quan hệ song phương cũng không thay đổi được mấy cung cách Trung Quốc đối xử với Đài Loan trên trường quốc tế.

Ông Mã Anh Cửu thừa nhận rằng các cuộc thảo luận tập trung vào sự chia rẽ chính trị giữa Đài Loan và Trung Quốc chưa khởi sự, nhưng ông nêu ra rằng những hiệp định với Trung Quốc đang giúp gia tăng giao thương trong khu vực và trên toàn cầu.

Ông cho biết trong quí đầu năm nay, giao thương với Trung Quốc đã tăng 15%, và tăng 30% với các quốc gia ASEAN và Hoa Kỳ.

Tổng thống Mã Anh Cửu nói mặc dù các quốc gia khác được lợi từ quan hệ mật thiết hơn giữa Đài Bắc và Bắc Kinh là điều có vẻ trớ trêu, nhưng đó lại là điều mà Đài Loan thực sự mong muốn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG