Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Gates: Quan hệ quân sự Mỹ-Trung 'theo chiều tích cực'


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc tin là mối quan hệ giữa quân đội hai nước đang đi đúng hướng. Hai ông đã họp hôm thứ Sáu ở bên lề hội nghị an ninh Châu Á, thường gọi là hội nghị Shangri-La.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã gặp nhau trong một cuộc họp mà các giới chức Hoa Kỳ gọi là một buổi họp mặt song phương “thân thiện” ở bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á thường niên lần thứ 10 vào ngày thứ Sáu.

Ông Gates mở đầu cuộc họp, nói với Tướng Lương Quang Liệt rằng ông kỳ vọng vào tương lai của mối quan hệ Hoa Kỳ Trung Quốc.

Bộ trưởng Gates nói: “Tôi tin là khi tôi rời khỏi chức vụ vào cuối tháng này thì mối quan hệ giữa quân đội của chúng ta sẽ theo một chiều hướng tích cực hơn.”

Ông Gates nhấn mạnh tới chuyến viếng thăm Bắc Kinh của ông hối tháng Giêng và các cuộc trao đổi quân sự ở cấp bậc cao khác, cũng như chuyến viếng thăm Trung Quốc đã dự trù vào tháng tới của Chủ tịch Ủy Ban Tham Mưu Liên Quân Hoa Kỳ, Đô Đốc Mike Mullen.

Dịp này, tướng Lương Quang Liệt nói ông cũng thấy những tiến bộ tích cực trong quan hệ giữa quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Mặc dầu có những lời thân thiện, cuộc họp hôm thứ Sáu đã diễn ra khi Hoa Kỳ đang điều tra những cáo giác của Google rằng các tin tặc từ Trung Quốc đã lấy cắp những mật mã email của các giới chức cao cấp Hoa Kỳ. Chính phủ Bắc Kinh đã phủ nhận trách nhiệm về vụ này.

Sau cuộc họp này, một giới chức cao cấp Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ muốn được giấu tên cho biết hai bộ trưởng đã thảo luận về những điểm va chạm trong đó có lo ngại của Trung Quốc về việc Hoa Kỳ bán võ khí cho Đài Loan.

Tuy nhiên giới chức này nói thêm rằng hai ông không thảo luận vấn đề liên quan đến vụ Google.

Theo lịch, ông Gates sẽ đọc bài diễn văn khai mạc hội nghị Shangri-La vào sáng thứ Bảy.

Đây là hội nghị thứ năm và cũng là Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á cuối cùng mà ông Gates tham dự với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, trước khi ông từ chức vào ngày 30 tháng Sáu sắp tới.

Năm nay là năm thứ 10 Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế bảo trợ hội nghị này với phái đoàn của 27 quốc gia tham dự. Hội nghị kéo dài từ thứ Sáu tới Chủ nhật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG