Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ chuẩn nhận người được đề cử vào Tối cao Pháp viện


Thượng viện Mỹ đã biểu quyết chấp thuận để bà Elena Kagan, Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp đồng thời là luật sư đại diện chính phủ tại Tối cao Pháp viện, trở thành người phụ nữ thứ tư phục vụ tại Tối cao Pháp viện.

Bà Kagan, 50 tuổi được chuẩn nhận với 63 phiếu thuận và 37 phiếu chống, vượt xa 50 phiếu cần thiết để được chuẩn nhận.

Tổng Thống Barack Obama đề cử bà Kagan thay thế thẩm phán Tối cao John Paul Stevens về hưu vào tháng 6 vừa qua.

Ông nói rằng bà Kagan sẽ là một vị Thẩm phán xuất sắc.

Tổng thống Obama nói ông hãnh diện vì đã làm nên lịch sử vì lần đầu tiên sẽ có đến 3 nữ thẩm phán ngồi xét xử tại Tối cao Pháp viện, cho rằng đây là một diễn biến vô cùng phấn khởi và là một dấu hiệu tiến bộ.

Giới quan sát không nghĩ là việc chuẩn nhận bà làm thay đổi cán cân thăng bằng về ý thức hệ. Hiện nay tại Tối cao Pháp viện Mỹ có đa số gồm 5 thành viên có khuynh hướng bảo thủ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jeff Sessions là người lớn tiếng chỉ trích bà Kagan. Ông cáo buộc bà Kagan là một nhà hoạt động sẽ dùng vị thế của bà để thúc đẩy chương trình chính trị của mình. Những nghị sĩ Cộng hòa khác chỉ trích bà Kagan là thiếu kinh nghiệm về tư pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG