Đường dẫn truy cập

Bà Kagan bắt đầu nhiệm kỳ tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ


Thẩm phán Hoa Kỳ Elana Kagan

Thẩm phán Hoa Kỳ Elana Kagan hôm nay bắt đầu làm việc tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trong vai trò thành viên mới của một hội đồng gồm 9 thành viên.

Bà Kagan được Thượng viện chuẩn thuận hồi tháng Tám, thay thế ông John Paul Stevens, một thẩm phán có khuynh hướng cấp tiến hồi hưu sau 34 năm làm việc tại tòa án.

Sự khởi đầu của bà Elana cũng đánh dấu lần đầu tiên 3 phụ nữ cùng nhau làm việc tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Bà Kagan sẽ ngồi vào ghế thẩm phán khi bắt đầu nhiệm kỳ ngày hôm nay, nhưng sẽ không tham gia đưa ra phán quyết vì bà tự rút lui khỏi phiên xử vụ đầu tiên.

Bà Kagan sẽ không tham gia ít nhất là 24 trong số hơn 50 vụ mà tòa án đã nhận xử cho nhiệm kỳ này bởi vì khả năng mâu thuẫn quyền lợi với công việc Tổng biện lý trước đây – tức luật sư đại diện chính phủ Mỹ tại Tối cao Pháp viện.

Việc vắng mặt của bà tại một số phiên xử phúc thẩm tạo khả năng bốn thẩm phán còn lại rơi vào tình thế bốn người ủng hộ và bốn người chống.

Trong tình thế đó, quyết định của tòa án cấp dưới sẽ được giữ nguyên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG