Đường dẫn truy cập

Các cố vấn Tòa Bạch Ốc gặp Lãnh đạo Sri Lanka


Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa
Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa


Hôm thứ Ba hai cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đã họp với Tổng thống Sri Lanka, trong lúc đảo quốc này bị cộng đồng quốc tế đòi phải điều tra về những vụ vi phạm nhân quyền có thể đã xảy ra trong thời kỳ kết thúc cuộc nội chiến.

Bà Samantha Power, phụ tá đặc biệt về những vấn đề đa phương và nhân quyền, cùng ông David Pressman, giám đốc Hội đồng An Ninh quốc gia về những tội ác chiến tranh và các hành vi tàn bạo, đã gặp gỡ ông Mahinda Rajapaksa tại Colombo trong chuyến thăm 5 ngày tại Sri Lanka.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết chuyến viếng thăm này nhằm tiếp tục một cuộc đối thoại về việc phục hồi kinh tế Sri Lanka, và sự hòa giải nhằm đem lại thêm hòa bình và thịnh vượng.

Vào tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng một ủy ban hòa giải điều tra về tội ác chiến tranh cần phải tỏ ra độc lập, đủ khả năng và vô tư.

Cho đến nay, Tổng thống Rajapaksa vẫn bác bỏ lời kêu gọi của các nhóm nhân quyền đòi để cho Liên Hiệp Quốc điều tra những vụ bị cho là vi phạm nhân quyền trong giai đoạn chót của cuộc chiến tranh 25 năm với phiến quân Hổ Tamil.

Cuộc xung đột kể trên kết thúc vào tháng 5 năm 2009 với sự bại trận của phiến quân Tamil.

Phó Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đặc trách các vấn đề chính trị Lynn Pascoe sẽ có mặt tại Colombo vào thứ Tư và thứ Năm để dự các cuộc hội đàm với Tổng thống Rajapaksa và các giới chức Sri Lanka khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG