Đường dẫn truy cập

Seoul sẽ nắm quyền kiểm soát hành quân trong thời chiến ở Nam Triều Tiên


Chỉ huy trưởng các lực lượng Hoa Kỳ đóng tại Nam Triều Tiên cho biết sự chuyển đổi quan trọng về cơ cấu chỉ huy tại bán đảo này vẫn được tiến hành như dự kiến, và liên minh giữa hai quốc gia sẽ vẫn hữu hiệu như sáu thập niên qua.

Nói chuyện tại buổi họp mặt các doanh nhân Nam Triều Tiên tại Seoul hôm thứ Ba, Đại tướng Walter Sharp cho biết Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên không có kế hoạch thay đổi việc chuyển giao quyền chỉ huy dự kiến được thi hành trong vòng hai năm.

Hoa Kỳ có khoảng 28.000 nhân viên quân sự tại Nam Triều Tiên để chặn đứng và đánh bại bất cứ cuộc xâm lăng nào của Bắc Triều Tiên giống như năm 1950.

Theo thỏa ước hiện hành, Hoa Kỳ sẽ chỉ huy quân đội Nam Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh Triều Tiên tái phát.

Tuy nhiên, Nam Triều Tiên dự trù lãnh trách nhiệm chỉ huy các lực lượng của mình kể từ ngày 17 tháng 4 năm 2012 trong trường hợp có chiến tranh.

Một số người Nam Triều Tiên cho rằng thời biểu này quá vội vàng và Nam Triều Tiên có thể chưa sẵn sàng.

Tướng Sharp không đồng ý. Ông nói các lực lượng Nam Triều Tiên đã trở thành một đạo quân ưu tú và Hoa Kỳ hiện nay chỉ muốn đóng một vai trò yểm trợ mà thôi. Ông nói tiếp:

“Tôi nghĩ điều này gởi một tín hiệu mạnh mẽ cho Bắc Triều Tiên, và tôi nghĩ thay đổi việc này sẽ gởi một tín hiệu sai lầm cho Bắc Triều Tiên.”

Ðại Tướng Sharp bảo đảm là việc chuyển giao quyền kiểm soát các cuộc hành quân trong thời chiến, hay còn gọi là OPCON, không phải là một sự thay đổi căn bản như nhiều người tưởng. Ông giải thích:

“Việc chuyển giao OPCON không có nghĩa là Nam Triều Tiên có một lực lượng độc lập và tự chủ. Chúng tôi, Hoa Kỳ cam kết cung cấp những khả năng giống như những gì chúng tôi đang làm hiện nay và chúng tôi có khả năng chiến đấu và thắng trận nếu Bắc Triều Tiên tấn công.”

Vì những lý do có thể hiểu được, kế hoạch chiến đấu trong thời chiến của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên không được công bố.

Tuy nhiên, những nhà phân tích quân sự nói là trong tình hình có chiến tranh, Nam Triều Tiên sẽ phụ trách chiến đấu trên bộ trong khi Hoa Kỳ yểm trợ về tiếp vận và theo dõi bằng công nghệ cao và ngoài ra còn cung cấp các phi vụ tác chiến. Tướng Sharp cho biết tiếp:

“Do đó đây là một cuộc tác chiến phối hợp và chúng tôi cũng sẽ phối hợp tác chiến với nhau sau khi chuyển giao OPCON.”

Tướng Sharp cho biết thêm là Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên thường xuyên truyền đạt các tin tức để giữ cho kế hoạch tác chiến lúc nào cũng được cập nhật. Tướng Sharp nói:

“Kế hoạch tác chiến không phải là chống lại Bắc Triều Tiên của ngày hôm qua hay ngày hôm nay. Kế hoạch này được vạch ra để chống lại khả năng tác chiến của Bắc Triều Tiên vào năm 2012. Và chúng tôi tiếp tục điều chỉnh kế hoạch này.”

Tướng Sharp nói là liên minh Hoa Kỳ-Nam Triều Tiên sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống nào, kể cả sự bất ổn hay nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại Bắc Triều Tiên.

XS
SM
MD
LG