Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Nam Triều Tiên kêu gọi tái thương thuyết thoả hiệp mậu dịch tự do với Mỹ


Thỏa thuận tự do thương mại với Hoa Kỳ đã gây nhiều tranh cãi tại Nam Triều Tiên, nơi đã xảy ra bạo động tại phòng họp quốc hội.
Thỏa thuận tự do thương mại với Hoa Kỳ đã gây nhiều tranh cãi tại Nam Triều Tiên, nơi đã xảy ra bạo động tại phòng họp quốc hội.

Hôm nay các nhà lập pháp Nam Triều Tiên đã chấp thuận một nghị quyết kêu gọi chính phủ thương lượng lại các điều khoản trong hiệp định mậu dịch tự do với Hoa Kỳ đã được phê chuẩn hồi gần đây.

Nghị quyết do Ủy ban đối ngoại quốc hội đề xuất đặt vấn đề về một điều khoản trong hiệp ước cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mang những vụ tranh chấp thương mại ra trước một ủy ban trọng tài quốc tế. Những người chỉ trích nói rằng điều khoản này vi phạm chủ quyền của Nam Triều Tiên.

Ủy ban cũng yêu cầu điều tra về việc liệu có cần thay đổi thêm điều khoản nào nữa không vì có thể có những bất đồng trong luật pháp của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

Thỏa thuận có tên Hiệp định mậu dịch tự do Hoa Kỳ và Nam Triều tiên được ký kết năm 2007, nhưng chỉ được các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Nam Triêu Tiên chấp thuận hồi gần đây.

Thỏa hiệp vừa kể đặc biệt đã gây nhiều tranh cãi tại Nam Triều Tiên, nơi đã xảy ra bạo động tại phòng họp quốc hội và ngoài đường phố tại thủ đô sau cuộc biểu quyết đầy tranh cãi hồi tháng 11.

Những người chỉ trích nói hiệp định mậu dịch tự do này thiếu công bằng, thiên vị Hoa Kỳ và gây tổn thương cho các nông dân và những người buôn bán nhỏ. Những ngừơi ủng hộ thỏa hiệp thì nói rằng hiệp ước sẽ gia tăng công cuộc xuất khẩu của Nam Triều Tiên và tạo thêm công ăn việc làm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG