Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ chấp thuận bồi thường cho nông dân Da Đen và người Da Đỏ


Tổng thống Barack Obama đã tán dưong hành động của Thượng viện và hối thúc Hạ viện chấp thuận kế hoạch bồi thường này để ông có thể ký thành luật.

Thượng viện Hoa Kỳ đã đồng thanh chấp thuận những khoản tiền bồi thường tổng cộng 4,55 tỉ đô la cho nông dân Da Đen và Da Đỏ, chấm dứt vụ kiện tụng kéo dài nhiều năm về cáo giác kỳ thị chủng tộc và quản lý sai trái.

Khoản tiền 1,15 tỉ đô la trả cho các nông dân Da Đen là khoản bồi thường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ vì vấn đề dân quyền.

Chính phủ liên bang bị tố cáo là đã vì lý do chủng tộc mà từ chối hoặc hạ thấp những khoản cho vay dành cho nông dân Da Đen trong vòng nhiều thập niên.

Khoản bồi thường 3,4 tỉ đô la cho người Da Đỏ sẽ được trả trong nhiều năm. Chính phủ bị tố cáo là quản lý sai trái các ngân khoản tín thác của thổ dân Da Đỏ.

Theo thỏa thuận, một quĩ tín thác và quĩ học bổng sẽ được thiết lập, và chính phủ sẽ mua lại những đất đai của các bộ lạc đã bị mang bán cho các cá nhân.

Tổng thống Barack Obama đã tán dưong hành động của Thượng viện và hối thúc Hạ viện chấp thuận kế hoạch bồi thường này để ông có thể ký thành luật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG