Đường dẫn truy cập

Pakistan muốn Hoa Kỳ giao trả khoa học gia bị bỏ tù


Aafia Siddiqui, khoa học gia thần kinh người Pakistan đã bị tòa án Mỹ tuyên án 86 năm tù

Pakistan tuyên bố sẽ mạnh mẽ tranh đấu để Hoa Kỳ giao trả một khoa học gia thần kinh người Pakistan bị tòa án Mỹ tuyên án 86 năm tù ngày hôm qua về tội mưu sát các nhân viên chính phủ Mỹ ở Afghanistan.

Phát biểu tại quốc hội ngày hôm nay, Thủ tướng Yousuf Raza Gilani gọi bà Aafia Siddiqui là “đứa con của tổ quốc” và hứa sẽ ra sức vận động để bà được thả.

Bản án trên thực tế là án tù chung thân của bà Saddiqui đã làm bùng ra những vụ biểu tình phản đối trên khắp Pakistan.

Tại Karachi – thành phố lớn nhất nước và là quê của bà Siddiqui, cảnh sát đã bắn lựu đạn cay để ngăn không cho một đoàn người biểu tình đông đảo tuần hành tới lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Mỹ cũng đã xô xát với cảnh sát ở thủ đô Islamabad ngày hôm nay trong lúc họ tìm cách tới đại sứ quán Hoa Kỳ.

Bà Siddiqui bị kết án hồi tháng hai về tội mưu sát, đả thương và những tội trạng khác.

Các công tố viên nói rằng nhà khoa học tùng du học ở Mỹ này đã giật súng của một binh sĩ Mỹ rồi bắn vào các nhân viên FBI trong lúc bá bị thẩm vấn ở Afghanistan năm 2008.

Luật sư của bà cho biết họ sẽ kháng cáo. Họ nói rằng bệnh tâm thần đã khiến cho phụ nữ 38 tuổi này thực hiện vụ tấn công năm 2008.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG