Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ giảm bớt quân số ở Pakistan


Quan hệ Hoa Kỳ-Pakistan đã trở nên căng thẳng kể từ khi lực lượng biệt kích của Hoa Kỳ bí mật tiến vào Pakistan trong vụ đột kích hạ sát bin Laden ngày 2/5 vừa qua

Hoa Kỳ đang giảm bớt quân số ở Pakistan theo lời yêu cầu của Islamabad giữa lúc các quan hệ song phương đang căng thẳng liên quan tới vụ đột kích của Hoa Kỳ, triệt hạ thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden trong tháng này.

Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài David Lapan hôm qua cho biết Hoa Kỳ đã nhận được đề nghị của chính phủ Pakistan trong vòng hai tuần trước, yêu cầu giảm số nhân viên quân sự ở Pakistan. Ông cho biết việc cắt giảm binh sĩ đã bắt đầu.

Có hơn 200 nhân viên quân sự Hoa Kỳ ở Pakistan, phục vụ phần lớn với tư cách huấn luyện viện trong khuôn khổ các nỗ lực chống lại các phần tử chủ chiến al-Qaida và Hồi giáo.

Quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên căng thẳng kể từ khi lực lượng biệt kích của Hoa Kỳ bí mật tiến vào Pakistan trong vụ đột kích hạ sát bin Laden ngày 2/5.

Các nhà lãnh đạo Pakistan đã chỉ trích cuộc đột kích là vi phạm chủ quyền của Pakistan. Họ đã cảnh báo không nên tiến hành các hành động đơn phương trong tương lai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG