Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ đọc diễn văn về vụ dầu tràn


Tổng thống Obama đang chuẩn bị đọc bài diễn văn được truyền hình toàn quốc để nói về những kế hoạch của chính phủ nhắm đối phó với tai nạn dầu phun do công ty BP gây ra ở qui mô to lớn trong vịnh Mexico, nơi một giếng dầu ở sâu dưới biển bị vỡ tiếp tục phun dầu từ 57 ngày nay.

Tổng thống Obama sẽ đọc bài diễn văn, lần đầu tiên từ Phòng Bầu Dục, nơi làm việc của ông tại Tòa Bạch Ốc, chỉ vài giờ sau khi ông trở về từ bang Florida tọa lạc bên bờ vịnh Mexico. Tại đây ông đã đi thị sát các bãi biển hôm thứ Ba và nói chuyện với các giới chức địa phương về các nỗ lực ứng phó và dọn dẹp.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống cũng sẽ thảo luận về những kế hoạch của chính quyền nhắm tăng tốc việc xử lý những đơn của những người bị ảnh hưởng từ vụ khủng hoảng dầu loang khai về những thiệt hại do dầu tràn gây nên, cũng như những mục tiêu của chính quyền Tổng thống Obama nhắm giảm bớt sự lệ thuộc của người dân Mỹ vào dầu hỏa.

Một ước tính mới cho biết lượng dầu phun từ giếng dầu này vào khoảng từ 35.000 đến 60.000 thùng mỗi ngày. Trước đó các khoa học gia của một ủy ban chính phủ ước đoán khoảng 40.000 thùng mỗi ngày.

Trước khi Tổng thống đọc bài diễn văn, những nhà điều hành các công ty xăng dầu hàng đầu, trong đó có công ty BP, Shell, Exxon Mobil, ConocoPhillips và Chevron, đã phải ra trước một ủy ban quốc hội, trình bày trước những nhà làm luật đang trong cơn thịnh nộ.

Các nhà làm luật này nói rằng các công ty có những kế hoạch dự trù không đầy đủ và gần như in hệt nhau trong việc đối phó với những tai họa có tiềm năng xảy ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG