Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sắp loan báo sách lược hạt nhân mới


Tổng thống Obama cho biết chính sách mới của ông sẽ nằm trong khuôn khổ một nỗ lực rộng lớn hơn để tiến tới một thế giới phi hạt nhân

Theo dự kiến, hôm nay Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ loan báo một sách lược mới về hạt nhân thu hẹp các điều kiện mà Hoa Kỳ có thể sử dụng vũ khí nguyên tử.

Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu mỗi chính quyền mới phải công bố một kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trả lời cuộc phỏng vấn của nhật báo The New York Times ngày hôm qua, Tổng thống Obama cho biết chính sách mới của ông sẽ nằm trong khuôn khổ một nỗ lực rộng lớn hơn để tiến tới một thế giới phi hạt nhân.

Báo này nói chính sách mới sẽ lên án việc khai triển các loại vũ khí mới và, lần đầu tiên, công khai tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các nước phi hạt nhân, đúng theo hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Obama cho biết ông sẽ đặt ra các trường hợp ngoại lệ đối với các nước mà ông gọi là “tách ra ngoài” như Iran và Bắc Triều Tiên là các nước đã vi phạm, hoặc từ bỏ bản hiệp định quốc tế này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG