Đường dẫn truy cập

Ðàm phán hạt nhân Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên bước sang ngày thứ nhì


Ðặc sứ Hoa Kỳ Stephen Bosworth tại Geneva, ngày 24/10/2011
Ðặc sứ Hoa Kỳ Stephen Bosworth tại Geneva, ngày 24/10/2011

Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên hôm nay đã thảo luận ngày thứ nhì tại Geneve về chương trình hạt nhân, với trọng tâm hướng vào chương trình tinh chế uranium mà Bình Nhưỡng tiết lộ hồi gân đây.

Đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Bosworth nói ông không hy vọng và cũng không bi quan trước khi lên đường đi dự hội nghị bắt đầu vài tiếng đồng hồ sớm hơn dự tính.

Ông Bosworth tỏ ra lạc quan hơn sau vòng đàm phán đầu tiên ngày hôm qua với Thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên Kim Kye-kwan.

Ông Bosworth cho biết các cuộc đàm phán về các điều khoản để nối lại cuộc thương nghị quốc tế về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã “diễn tiến theo một chiều hướng tích cực.

Một trong những vấn đề có phần chắc là chương trình tinh chế uranium tinh vi của Bắc Triều Tiên, đã được công bố khi các giới chức Bình Nhưỡng trình bày với các nhà khoa học Mỹ hồi năm ngoái.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il nói với một giới chức Trung Quốc đang đi thăm nước này hôm qua rằng ông muốn các cuộc đàm phán 6 bên được nối lại trên cơ sở thỏa hiệp 6 thành phần đã hoàn thành năm 2005.

Nhưng các các nước khác tham gia hội nghị lúc đó đã không biết về chương trình tinh chế uranium này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG