Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc sẽ gởi thơ chia buồn các binh sĩ tự tử


Binh sĩ Hoa Kỳ chiến đấu ở Afghanistan
Binh sĩ Hoa Kỳ chiến đấu ở Afghanistan

Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ loan báo thay đổi chính sách gởi thơ chia buồn đến thân nhân các binh sĩ tự tử khi trú đóng tại khu vực có chiến sự.

Tổng thống Barack Obama công bố một tuyên bố nói rằng ông sẽ bắt đầu gởi thơ chia buồn đến gia đình của những binh sĩ này cũng như gia đình của những binh sĩ chết trong các cuộc hành quân.

Tổng thống Obama nói vấn đề tự tử trong quân đội là “xúc động, đau đớn, và phức tạp.” Ông nói thêm những người tự tử không phải chết vì họ yếu mềm nhưng vì họ không được giúp đỡ khi cần đến. Ông nói việc này phải thay đổi.

Tòa Bạch Ốc đã duyệt xét vấn đề gởi thơ chia buồn kể từ năm 2009. Một số gia đình quân đội và nghị sĩ thúc đẩy thay đổi.

Trong quá khứ, Tòa Bạch Ốc chỉ gởi thơ chia buồn đến các gia đình binh sĩ tử trận khi chiến đấu hay chết vì tai nạn không liên hệ gì đến chiến đấu tại khu vực có chiến sự.

Sự thay đổi này có hiệu lực ngay tức thì nhưng không áp dụng đối với những binh sĩ tự tử trên nước Mỹ hay tại những căn cứ quân sự không được xem là khu vực có chiến tranh.

Trong quá khứ, quân đội không gởi thơ chia buồn với gia đình những binh sĩ tự tử vì e ngại công nhận những cái chết như vậy sẽ khuyến khích nhiều binh sĩ tự tử.

VOA Express

XS
SM
MD
LG