Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama nói về những thách thức kinh tế trên Twitter


Tổng thống Obama gõ tweet mở đầu bên cạnh người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey trong cuộc thảo luận trực tuyến theo kiểu hỏi đáp ‘town hall’ trên Twitter, ngày 6/7/2011 tại Phòng họp phía Ðông của Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Obama gõ tweet mở đầu bên cạnh người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey trong cuộc thảo luận trực tuyến theo kiểu hỏi đáp ‘town hall’ trên Twitter, ngày 6/7/2011 tại Phòng họp phía Ðông của Tòa Bạch Ốc

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã mở cuộc họp kiểu 'Town Hall' lần đầu tiên từ trước đến nay qua mạng lưới truyền thông xã hội Twitter, tập trung vào vấn đề kinh tế và công ăn việc làm của Hoa Kỳ. Thông tín viên VOA chuyên theo dõi các diễn biến ở Tòa Bạch Ốc ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Các câu giải đáp của ông Obama đã được tóm lược đã được Tòa Bạch Ốc đăng trên trang Twitter, theo đúng tiêu chuẩn về hình thức 140 chữ, nhưng ông không bị hạn chế trong các lời giải đáp bằng miệng.

Sự kiện này đã được phổ biến trực tiếp trên trang web của Tòa Bạch Ốc và trên một trang đặc biệt do Twitter thiết lập, và được truyền đi trên các hệ thống tin tức dây cáp chính cũng như trên các trang web của nhiều tổ chức truyền thông.

Người đồng sáng lập Twitter, ông Jack Dorsey đã bắt đầu bằng cách nêu ra điểm ông gọi là một cuộc tranh luận sống động trên mạng toàn cầu về tương lai, trong đó có sự an toàn tài chính của nước Mỹ, và tên của ông Obama đã được nêu bật.

Ông Dorsey nói: “Cuộc thảo luận sống động hôm nay diễn ra tại Tòa Bạch Ốc và quý vị được dịp đặt các câu hỏi.”

Với khoảng 140 quan sát viên được mời đến theo dõi ở phòng họp phía Đông của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama có lúc đã ngồi với một máy tính xách tay mang phù điêu của tổng thống, và gõ tweet mở đầu: “Để cắt giảm mức thâm hụt, quý vị sẽ cắt các khoản chi tiêu nào và sẽ giữ lại các khoản đầu tư nào?”

Kế đó, ông đã trả lời câu hỏi đầu tiên, được ông Dorsey đọc lên từ một màn hình lớn, của người sử dụng Twitter tên là William Smith ở New Hampshire, hỏi rằng ông Obama đã cảm thấy ông đã phạm phải những sai lầm nào trong việc xử lý cuộc suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ và ông sẽ sửa sai như thế nào.

Tổng thống nói ông đã hành động đúng với chương trình phục hồi kinh tế 800 tỷ đôla và cứu nguy cho công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ, nhưng đề cập đến khuyết điểm này:

Ông Obama nói: “Một sai sót hẳn là đã không giải thích cho dân chúng Mỹ rằng phải mất một thời gian để chúng ta có thể thoát ra khỏi tình trạng này. Chính tôi cũng không nhận ra được tầm vóc lớn này, bởi vì hầu hết các kinh tế gia không nhận thức được tầm cỡ của cuộc suy thoái cho đến khi tiến quá sâu vào đó, có thể khoảng 2 hay 3 tháng sau khi tôi lên nhậm chức, là lúc chúng ta bắt đầu nhận ra rằng chúng ta đã mất 3 hay 4 triệu công ăn việc làm trước khi tôi tuyên thệ nhậm chức.”

Các câu hỏi khác đề cập đến tình trạng thất nghiệp, tình trạng sản xuất của Hoa Kỳ, tổn phí giáo dục cao và những cuộc thương lượng gay go với Quốc Hội về việc nâng mức nợ liên bang và cắt giảm hàng ngàn tỷ đôla thâm hụt về dự chi.

Một tweet nêu câu hỏi liệu ông Obama có sử dụng quyền hành pháp của mình theo tu chính án số 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ để nâng giới hạn vay nợ của chính phủ trước kỳ hạn 2 tháng 8 này hay không.

Tổng thống dùng lời đáp của mình để kêu gọi các nhà lập pháp hợp tác với ông nhằm đạt được một thỏa thuận về vấn đề mức trần nợ mà ông nói là nếu không giải quyết được thì sẽ đẩy đất nước vào một cuộc suy thoái khác.

Tổng thống Obama nói: “Khái niệm Hoa Kỳ sẽ không trả được nợ là vô trách nhiệm, và tôi trông đợi rằng trong 1 hay 2 tuần sắp tới, Quốc Hội, cùng với Tòa Bạch Ốc, sẽ đi đến một thỏa thuận giải quyết tình trạng thâm hụt, giải quyết các vấn đề nợ nần và đoan chắc rằng sự tin tưởng và tín nhiệm của chúng ta được bảo vệ.”

Một tweet lọt qua được sự sàng lọc của Twitter trong số hàng ngàn tweet là của dân biểu John Boehner, đảng viên Cộng hòa chủ tịch Hạ viện và là một nhân vật chính thường chỉ trích các chính sách của tổng thống.

Ở đây, ông Dorsey đọc câu hỏi của ông Boehner và tiếp theo là một phần câu trả lời của ông Obama.

Ông Boehner hỏi rằng sau khi mở màn cho một cuộc chi tiêu ở mức kỷ lục khiến chúng ta lún sâu vào nợ nần, thì công ăn việc làm ở đâu. Ông Obama đáp rằng mỗi tháng ta đều thấy có sự tăng trưởng về công ăn việc làm, nhưng khi lỗ hổng thất nghiệp lên tới 8 triệu mà chỉ lấp đầy được từ 100 ngàn đến 200 ngàn mỗi tháng thì rõ ràng là còn phải chờ đợi lâu thì mới thoát khỏi được tình trạng nhiều người vẫn thất nghiệp.

Các câu hỏi khác có liên quan đến việc những người sở hữu nhà đất không bán được những căn nhà bị định dưới giá thực của mình, đến hệ thống giáo dục đầy khó khăn của Mỹ, và đến việc giảm thiểu sự lệ thuộc của quốc gia vào dầu nhập khẩu, và đến chương trình không gian của Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama đã tham gia vào một sự kiện Facebook hồi đầu năm nay tại trụ sở chính của công ty mạng xã hội vĩ đại này ở California.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho hay họ sẽ nghiên cứu các dữ liệu phân tích mà Twitter cung cấp, cùng với một số đối tác khác, để tìm ra thêm các quan điểm vào lúc ông Obama tiếp tục sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tiếp xúc với công chúng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG