Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ tại Trung Đông về nước, đàm phán trực tiếp bất thành


Đặc sứ Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Trung Đông, ông George Mitchell, đã lên đường về nước sau cố gắng mới nhất nhằm khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel với người Palestine. Ông Mitchell không thuyết phục hai bên trong chuyến đi này.

Trong cuộc gặp gỡ tại Jerusalem hôm thứ Tư, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với ông Mitchell rằng Israel sẵn sàng mở đàm phán trực tiếp với người Palestine. Ông kêu gọi đàm phán vô điều kiện.

Đặc sứ Mitchell nói với Thủ Tướng Israel rằng Hoa Kỳ chia sẻ các mục tiêu mà Israel nhắm đến, và sẽ tiếp tục làm việc với giới lãnh đạo Israel, cũng như với Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine.

Tuy nhiên, hôm thứ Ba, ông Mitchell không thuyết phục được ông Abbas tham gia đàm phán trực tiếp với Israel.

Nhà lãnh đạo Palestine muốn trước tiên, hai bên phải thỏa thuận về nghị trình thảo luận, và định trước thời biểu thương thuyết.

Người Palestine cũng đòi Israel phải hoàn toàn đình chỉ mọi hoạt động xây cất tại các khu định cư trên những vùng lãnh thổ mà Palestine muốn xây dựng quốc gia Palestine tương lai.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG