Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton bênh vực lời chỉ trích của Hoa Kỳ


Ngoại trưởng Clinton nói rằng những công trình xây dựng mới tại Đông Jerusalem hoặc khu bờ Tây tác hại đến các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine
Ngoại trưởng Clinton nói rằng những công trình xây dựng mới tại Đông Jerusalem hoặc khu bờ Tây tác hại đến các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine

Bà Hillary Clinton, Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng biện hộ cho việc chỉ trích kế hoạch xây thêm gia cư của Israel tại khu vực tranh cãi Đông Jerusalem.

Trong một bài diễn văn hôm thứ Hai tại Washington đọc trước một nhóm vận động hành lang rất thế lực của người Do Thái, Ngoại trưởng Clinton nói rằng những công trình xây dựng mới tại Đông Jerusalem hoặc khu bờ Tây tác hại đến các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine.

Theo Bà, việc xây dựng đó còn phá hoại khả năng của Mỹ muốn đóng một vai trò chủ chốt trong tiến trình hòa bình.

Nhưng bà Clinton nói rằng những cam kết của Washington bảo vệ an ninh và tương lai của Israel là hết sức vững chắc và bền bỉ.

Bà cũng nhấn mạnh là Hoa Kỳ hỗ trợ giải pháp hai quốc gia cho Israel và người Palestine.

Việc Israel loan báo mới đây là sẽ xây thêm 1.600 đơn vị nhà cửa tại đông Jerusalem đã làm gia tăng tình trạng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Israel.

Kế hoạch này được loan báo đúng vào lúc Phó Tổng thống Joe Biden đang thăm viếng Jerusalem, một động thái mà chính quyền Obama gọi là “nhục mạ”.

Bà Clinton cũng nói, Hoa Kỳ mong đợi Israel và người Palestine tỏ ra linh động trong lúc Đặc sứ Mỹ tại Trung đông, ông George Mitchell viếng thăm vùng này, nhằm xúc tiến những cuộc thương thảo gián tiếp giữa 2 bên.

Sau bài nói chuyện với Ủy Ban Công Vụ Mỹ-Israel, gọi tắt là AIPAC, bà Clinton đã gặp Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ông dự trù sẽ gặp Tổng thống Barack Obama vào thứ Ba.

Hôm chủ Nhật, ông Netanyahu nói rằng xây dựng tại đông Jerusalem thì cũng giống như xây dựng tại Tel Aviv. Ông nói chính sách của Israel liên quan đến Jerusalem cũng giống như đường lối mà tất cả chính phủ Israel vẫn theo đuổi trong 42 năm qua.

Bà Clinton ngỏ lời thêm với AIPAC rằng không có mối đe dọa nào đối với Israel lớn hơn là một nước Iran có trang bị vũ khí hạt nhân. Bà cũng nói một nước Iran có trang bị loại vũ khí này sẽ khiến bọn khủng bố trở nên táo bạo hơn, và làm phát sinh một cuộc chạy đua vũ khí có thể gây mất ổn định vùng này.

Bà Clinton kết luận rằng, mục đích của Hoa Kỳ không chỉ là gia tăng chế tài với Iran, mà là một sự chế tài thực sự có hiệu quả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG