Đường dẫn truy cập

Các TNS Mỹ vận động để thiết lập vùng cấm bay ở Libya


Ông Gadhafi từ chối không chịu từ chức và tuyên bố sẽ chết như một người “tử vì đạo”
Ông Gadhafi từ chối không chịu từ chức và tuyên bố sẽ chết như một người “tử vì đạo”

Một số thượng nghị sĩ nổi tiếng của Hoa Kỳ hôm qua đã đẩy mạnh cuộc vận động đòi thiết lập một vùng cấm bay trên không phận Libya và hạ giảm tầm quan trọng của những mối quan ngại của Ngũ Giác Đài đối với các rủi ro của việc này. Từ Washington, thông tín viên VOA William Ide ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Thượng nghị sĩ John Kerry của đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại Thượng viện, nói với chương trình “Face the Nation” của đài truyền hình CBS rằng Hoa Kỳ và các đồng minh nên tính tới việc thiết lập một vùng cấm bay trên không phận Libya.

Ông Kerry nói: “Chúng ta phải chuẩn bị cho một vùng cấm bay cùng với các đồng minh của chúng ta, chứ không phải thực hiện việc đó. Chắc chắn, hy vọng đầu tiên là, nếu được đề nghị, thì việc đó sẽ chỉ được thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận và chế tài quốc tế.”

Ông Kerry nói việc can thiệp quân sự là giải pháp cuối cùng mà Hoa Kỳ nên cứu xét. Nhưng ông Kerry nói thêm rằng ông không tin việc thiết lập vùng cấm bay vượt qua giới hạn đó.

Ông Kerry nói tiếp: “Chúng ta không muốn đưa binh sĩ vào thực địa; họ cũng không muốn đưa binh sĩ vào thực địa. Việc đó sẽ có phản tác dụng. Tôi nghĩ có một số điều chúng ta có thể làm giữa hai điều đó, và chúng ta cần phải làm những điều ấy.”

Trong nhận định đưa ra với các nhà lập pháp tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates nói một hành động nhằm ngăn chặn không lực Libya sẽ bắt đầu bằng một cuộc tấn công vào Libya để phá hủy các hệ thống phòng không của nước này.

Các giới chức Ngũ Giác Đài cũng đã nói rằng thiết lập một khu vực cấm bay sẽ là một công tác cực kỳ phức tạp.

Nhưng thượng nghị sĩ Kerry có một quan điểm khác.

Ông Kerry nhận xét: "Không lực Libya không phải là một không lực lớn. Chúng ta không bàn tới loại lực lượng khổng lồ mà chúng ta đương đầu. Nhưng điều quan trọng hơn là, tồi sẽ chỉ xét tới việc thực thi nếu như chính Moammar Gadhfi sử dụng nó như một phương tiện khủng bố, như một phương tiện để sát hại nhiều thường dân. Và tôi cho rằng chỉ khi đó thì cộng đồng toàn cầu mới nói “Ồ, chúng ta phải có một biện pháp nào đó.”

Ông Kerry nói thêm rằng Hoa Kỳ có thể oanh kích các sân bay và phi đạo của Libya, làm cho những cơ sở này không sử dụng được.

Ông John McCain, thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói với chương trình “This Week” của đài truyền hình ABC rằng thiết lập một khu vực cấm bay sẽ gửi một thông điệp cho lãnh tụ Moammar Gadhafi của Libya và khuyến khích phe nổi dậy, là phe bị lép vế trên không.

Ông McCain nói: “Tài lực trên không của họ không to lớn. Các hệ thống phòng không của họ đã có phần lỗi thời và điều này sẽ gửi một tín hiệu cho Gadhafi rằng Tổng thống Hoa Kỳ nghiêm túc khi tuyên bố Gadhafi cần phải rời chức.”

Các nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ, trong đó có lãnh tụ khối thiểu số ở Thượng viện, thượng nghị sĩ Mitch McConnell của đảng Cộng hòa, đang kêu gọi cứu xét một khu vực cấm bay cũng như các biện pháp khác, trong đó có việc hỗ trợ và vũ trang cho phe nổi đây đang chống lại Moammar Gadhafi.

Thượng nghị sĩ John McCain nói Hoa Kỳ có thể hỗ trợ bằng nhiều cách.

Ông McCain nói tiếp: “Bằng phương tiện nhân đạo, tình báo, cung cấp cho họ sự đào tạo và những thứ khác mà chúng ta có thể làm khi họ thành lập một chính phủ lâm thời ở Benghazi.”

Hôm qua, Liên Hiệp Quốc kêu gọi Libya để cho họ được cấp thời tiếp cận với thành phố Misrata miền tây, sau những tin tức về giao tranh và những vụ tử vong ở đó. Cơ quan thế giới này kêu gọi tất cả các bên bảo đảm rằng thường dân được bảo vệ trước sự hãm hại.

Các cuộc biểu tình chống ông Gadhafi bùng ra hồi tháng trước, với người biểu tình kêu gọi chấm dứt chế độ cai trị đã kéo dài 42 năm của ông. Nhà lãnh đạo Libya từ chối không chịu từ chức và tuyên bố ông ta trông đợi sẽ chết như một người “tử vì đạo”.

Xem Video về tình hình bạo động tiếp diễn ở Libya

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG