Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đe dọa “Thánh chiến” chống Mỹ và Nam Triều Tiên


Bắc Triều Tiên đe dọa khởi động điều mà họ gọi là một cuộc “Thánh chiến” chống lại Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên nếu hai nước này vẫn tiếp tục diễn tập hải quân bắt đầu vào ngày Chủ Nhật này tại vùng biển Nhật Bản.

Ủy ban Phòng Vệ Quốc gia Bắc Triều Tiên loan báo lời đe dọa này vào sáng sớm ngày thứ Bảy.

Có mặt tại Việt Nam để tham dự diễn đàn ASEAN, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng Bắc Triều Tiên là một chế độ “cô lập và hiếu chiến” với "thái độ khiêu khích và nguy hiểm”.

Trước đó trong tuần bà đã loan báo những biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bắc Triều Tiên mô tả cuộc thao dượt quân sự này là một đe dọa đến chủ quyền của quốc gia ông.

Đại biểu trong phái đoàn của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã không họp với nhau tại hội nghị ASEAN, nơi mà trong quá khứ là chỗ để cho đôi bên thảo luận.

Bà Clinton cũng khuyến nghị các nhà lãnh dạo trong khu vực giải quyết những vụ tranh chấp kéo dài đã từ lâu về một chuỗi đảo trong biển Đông, nhất là giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Bà nói Washington lo ngại các vụ tranh chấp sẽ gây trở ngại cho việc thông thương đường biển.

Bà cho biết Tổng thống Obama sẽ mời các nhà lãnh đạo trong khối ASEAN đến Washington để họp thượng đỉnh, được tổ chức vào sau này trong năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG