Đường dẫn truy cập

Giới chức quân sự hàng đầu Hoa Kỳ đi thăm Jordan, Israel


Chủ tịch Ủy ban các Tham Mưu Trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mikel Mullen
Chủ tịch Ủy ban các Tham Mưu Trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mikel Mullen

Giới chức quân sự cao cấp nhất của Hoa Kỳ sẽ có mặt tại Jordan và Israel, khởi sự từ ngày hôm nay, Chủ nhật, để trấn an các đồng minh chủ yếu về sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, tiếp theo sau vụ lật đổ Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Theo dự kiến, Chủ tịch Ủy ban các Tham Mưu Trưởng Liên quân Hoa Kỳ Michael Mullen sẽ đến Amman để gặp vị tương nhiệm Jordan và Quốc vương Abdullah.

Sau đó, Đô đốc Mullen sẽ lên đường sang Israel để thảo luận với Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng Thống Shimon Peres.

Chủ tịch Ủy ban các Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ dịp này sẽ từ biệt vị tương nhiệm Israel, Tướng Gaby Ashkenazi, và trước khi trở về Washington vào ngày thứ Hai, dự kiến Đô đốc Mike Mullen cũng sẽ gặp người lên thay thế ông Ashkenazi, trong chức vụ là quan chức quân sự cấp cao nhất Israel.

Ai Cập là đồng minh Ả Rập mạnh mẽ nhất của Israel, và giới lãnh đạo Israel đã bày tỏ quan tâm rằng sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo Ai Cập có thể làm tổn thương quan hệ ấy.

Mới đây, Jordani đã chứng kiến một số bất ổn tiếp theo sau các cuộc biểu tình đã truất quyền của cả Tổng Thống Mubarak của Ai Cập, lẫn Tổng Thống Zine al-Abidine Ben Ali của Tunisia.

Hôm thứ Tư vừa qua, Quốc vương Abdullah của Jordani làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho một chính phủ mới, chính phủ này đã hứa sẽ nới rộng các quyền của công dân và tiếp tục cải cách chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG