Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo quân sự cấp cao Mỹ-Israel gặp nhau


Đô đốc Mullen, nói giải pháp quân sự chưa hề bị gạt sang một bên, tuy nhiên ông cho rằng các biện pháp cấm vận đã có tác động đáng kể, và nên chờ đợi thêm một thời gian nữa

Các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Hoa kỳ và Israel gặp nhau hôm thứ Tư, giữa lúc có bất đồng quan điểm trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất hai nước về phương cách tốt nhất để áp lực Iran từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân mà họ bị cáo buộc đang tiến hành. Thông tín viên Al Pessin tường trình từ Ngũ Giác Đài, nơi Chủ Tịch Ủy Ban các Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, Đô Đốc Mike Mullen, đang nghênh tiếp vị tương nhiệm Israel, Tướng Gabi Ashkenazi.

Tuần trước, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi cộng đồng quốc tế nên có một hành động “đe dọa quân sự đáng tin” để thuyết phục giới lãnh đạo Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Tuy nhiên, ông Robert Gates không đồng ý với đề nghị đó. Trong một lần xuất hiện riêng, ông nói các biện pháp cấm vận quốc tế đang có tác động nhiều hơn dự kiến, và nên có thêm thời giờ để mang lại kết quả.

Hôm thứ Ba tại Ngũ giác đài, nhân vật lãnh đạo các lực lượng quân đội Israel, Tướng Ashkenazi, đồng ý rằng các biện pháp cấm vận đang có tác động, tuy nhiên ông đặt nghi vấn về liệu làm như thế đã đủ hay chưa. Tướng Ashkenazi phát biểu:

“Câu hỏi được đặt ra tại đây là liệu làm như thế đã đủ để thuyết phục người Iran thay đổi lối cư xử của họ về vấn đề hạt nhân hay chưa? Điều đó chưa được xác định. Chúng ta vẫn còn một ít thời giờ để theo dõi và xem kết quả chung cuộc sẽ như thế nào.”

Tướng Ashkenazi không nói liệu cộng đồng quốc tế phải chờ đợi bao lâu nữa, trước khi đe dọa, hoặc ra tay hành động quân sự.

Quan chức quân sự hàng đầu Hoa Kỳ, Đô đốc Mullen, nói rằng giải pháp quân sự chưa hề bị gạt sang một bên, tuy nhiên ông góp tiếng cùng Bộ trưởng Robert Gates, cho rằng các biện pháp cấm vận đã có tác động đáng kể, và nên chờ đợi thêm một thời gian nữa. Đô đốc Mullen nói:

“Tôi chắc chắn đã thấy một số chứng cứ cho thấy là các biện pháp cấm vận đang có tác dụng, nhanh hơn một số người dự kiến, và có những ảnh hưởng sâu rộng hơn. Các biện pháp cấm vận ấy được sự hậu thuẫn rộng rãi. Đây không phải chỉ là những biện pháp cấm vận của Mỹ, mà là biện pháp cấm vận của Liên hiệp quốc.”

Đô đốc Mullen nói ông không nghi ngờ gì về chuyện Iran đang tìm cách phát triển một vũ khí hạt nhân, ông nói rằng đây sẽ là “một thảm họa đối với khu vực,” một diễn biến gây “bất ổn nghiêm trọng.”

Giới lãnh đạo Iran trước sau như một, vẫn một mực bác bỏ những cáo buộc nói rằng họ đang tìm cách phát triển một vũ khí hạt nhân.

XS
SM
MD
LG