Đường dẫn truy cập

TT Obama tiếp kiến lãnh đạo Ireland nhân lễ Thánh Patrick


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ tiếp kiến các nhà lãnh đạo chính trị Ireland trong khuôn khổ những sự kiện đánh dấu ngày lễ Thánh Patrick.

Theo lịch trình đã được ấn định, Tổng thống Obama hôm nay sẽ tiếp kiến Thủ tướng Ireland, ông Brian Cowen, và tham dự một lễ hội truyền thống của người Ireland ở Tòa Bạch Ốc.

Ông cũng sẽ tiếp kiến Đệ nhất Tỉnh trưởng Tỉnh Bắc Ireland, ông Peter Robinson và đệ nhị tỉnh trưởng của tỉnh này là ông Martin McGuiness.

Hồi đầu tháng này, nghị viện Bắc Ireland đã chấp thuận một thỏa hiệp lịch sử để chuyển giao quyền hành cảnh sát và tội phạm từ tay chính phủ ở London cho chính phủ ở Belfast của người Công giáo và người Tin lành.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton gọi cuộc biểu quyết đó là “một bước quan trọng nhằm bảo đảm một tương lai hòa bình và thịnh vượng” cho mọi người ở Bắc Ireland.

Ngày Thánh Patrick là ngày lễ tuyên dương vị Thánh Quan phòng của Ireland.

Hàng chục triệu người ở Mỹ có tổ tiên là người Ireland, nhiều người trong số đó đã tới Mỹ trong thập niên 1840 để tránh nạn đói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG