Đường dẫn truy cập

Một binh sĩ Mỹ bị bắt giam vì tiết lộ băng video về Iraq


Manning cho biết đã trao băng video cùng với hàng ngàn tài liệu mật anh có được trong khi làm việc tại một căn cứ Mỹ ở bên ngoài thủ đô Baghdad
Manning cho biết đã trao băng video cùng với hàng ngàn tài liệu mật anh có được trong khi làm việc tại một căn cứ Mỹ ở bên ngoài thủ đô Baghdad

Quân đội Mỹ đã bắt giam một binh sĩ vì bị cáo buộc tiết lộ băng video về một vụ tấn công của máy bay trực thăng tại Iraq làm một nhà báo Iraq và tài xế của nhà báo này thiệt mạng.

Quân đội Mỹ cho biết là chuyên viên Bradley Manning, 22 tuổi đang bị giam trong một phòng giam trước khi bị xét xử tại Kuwait vì tội tiết lộ tin mật.

Manning bị bắt cuối tháng qua sau khi khoe khoang về thành tích của anh ta với một cựu tin tặc trong một câu chuyện trên Internet.

Anh Manning nói là anh đã trao băng video cùng với hàng ngàn tài liệu mật anh có được trong khi làm việc tại một căn cứ Mỹ ở bên ngoài thủ đô Baghdad.

Băng video này được chuyển tải trên mạng Internet vào tháng 4 cho thấy máy bay trực thăng Mỹ bắn vào một nhóm người tại một khu xóm ở Baghdad. Các phi công tưởng nhầm máy quay phim của nhà báo là một vũ khí.

Trong một cuộc điều tra ngay sau khi tai nạn vào tháng 7 năm 2007 xảy ra, nhóm binh sĩ có liên hệ đến việc này được coi là không làm điều gì sai trái.

Trong vụ này quân đội Mỹ cho biết là hầu hết những người bị bắn đều thuộc phe nổi dậy nhưng quân đội cũng công nhận là hai trong số những người này là người Iraq đang công tác cho Thông tấn xã Reuters và có hai trẻ em bị thương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG