Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Iraq định đường hướng mới cho quan hệ Mỹ-Iraq


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki thảo luận tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, 12/12/2011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã phác họa một chương trình làm việc rộng lớn cho việc hợp tác thời hậu chiến tại Iraq không có sự hiện diện của quân đội Mỹ, ca ngợi sự trỗi dậy của một quốc gia dân chủ với đầy đủ chủ quyền tại Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo lên tiếng hôm thứ Hai sau các cuộc thảo luận tại Tòa Bạch Ốc, cam kết bảo đảm đến ổn định chính trị và củng cố an ninh quốc gia.

Ông Obama nói Iraq có thể là một "kiểu mẫu cho những nước khác mang khát vọng xây dựng dân chủ," và rằng điều này biện minh cho sự hy sinh xương máu và tài chính của Hoa Kỳ ở đó. Ông nói binh sỹ Mỹ đã phục vụ với danh dự và cảnh báo các quốc gia khác "chớ nên can thiệp vào Iraq" sau khi Hoa Kỳ rút quân, rõ ràng có ý ám chỉ Iran.

Nhà lãnh đạo Iraq ngỏ lời cảm tạ Hoa Kỳ đã cam kết. Ông nói hợp tác giữa đôi bên vẫn còn cần thiết, nhất là trong vấn đề chống khủng bố, huấn luyện các lực lượng an ninh và trang bị cho quân đội Iraq. Ông Maliki nói sự triệt thoái của Hoa Kỳ cho thấy đã đạt tới thành công sau 9 năm chiến tranh.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những vấn đề như mậu dịch, năng lượng, giáo dục và đầu tư của Hoa Kỳ tại Iraq.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Maliki sau đó đã đến đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington nơi yên nghĩ của một số trong tổng số gần 4.500 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng tại Iraq kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2003.

XS
SM
MD
LG