Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: 3 người bị buộc tội mua bán chứng khoán nội gián


Ông Raj Rajaratnam, người sáng lập văn phòng đầu tư Galleon bị kết tội thủ lợi bất hợp pháp trên 50 triệu đô la qua hoạt động buôn bán chứng khoán với thông tin nội gián

Tòa án liên bang Hoa Kỳ đã buộc 3 người mua bán chứng khoán trên thị trường New York về tội gian trá, trong chiến dịch càn quét nạn mua bán có nội gián trong các quỹ đầu tư thanh khoản linh hoạt, thuật ngữ chuyên môn là hedge fund.

Bồi thẩm đoàn ở New York hôm thứ Hai quyết định buộc tội đối với 3 người thuộc văn phòng đầu tư Galleon là Zvi Goffer, Emanuel Goffer, và Michael Kimelman. Zvi và Emanuel là hai anh em.

Ba người này can tội âm mưu thực hiện các hành vi mua bán chứng khoán gian trá. Đây là bản án thứ nhì đối với văn phòng đầu tư Galleon.

Tháng trước tòa này đã buộc tội ông Raj Rajaratnam, người sáng lập văn phòng này vì phạm cùng thứ tội.

Theo hồ sơ tòa án, 3 người bị buộc tội hôm thứ Hai đã hối lộ hai luật sư để có các thông tin về sáp nhập công ty mà hai luật sư đang làm thủ tục.

Kết quả 3 bị can đã nhận được hàng triệu tiền lời trái phép.

Trong vụ này, nhà chức trách đã dùng thiết bị để nghe lén điện thoại của các bị can.

Hai luật sư cung cấp thông tin cũng đã nhận tội.

Cả ba khai trước tòa họ chỉ mua bán chứng khoán dựa trên các thông tin được công khai hóa. Hiện 3 người đã đóng tiền thế chân để được tự do tạm trong khi chờ tuyên án vào tháng 9 hoặc tháng 10.

XS
SM
MD
LG