Đường dẫn truy cập

Tranh luận về dự luật cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tranh luận với các nhà làm luật của đảng Cộng hòa nhằm phá vỡ bế tắc vì lý do đảng phái trong kế hoạch cải tổ chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ.

Trong lời mở đầu hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói ông hy vọng lãnh đạo hai đảng sẽ giải quyết được những dị biệt để tránh “một cuộc trình diễn về chính trị.”

Ông kêu gọi các nhà làm luật tập trung vào các đề tài trong dự luật chăm sóc sức khỏe hiện nay, ví dụ như cấm hãng bảo hiểm không được cắt hợp đồng của những ai đã mắc bệnh từ trước, và cải tổ cách xử lý đối với những tai nạn nghề nghiệp của bác sĩ.

Cuộc tranh luận sau đó đã gặp những phản ứng gay gắt.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lamar Alexander yêu cầu Tổng thống chứng minh dự luật của đảng Dân chủ sẽ làm bảo phí hạ xuống. Ông kêu gọi phe Dân chủ từ bỏ dự luật này và bắt đầu lại từ đầu.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng không còn thời giờ để soạn dự luật mới. Bà nói một số điều trong dự luật do chính những người Cộng hòa đề nghị, do đó, đảng này cần ủng hộ nó.

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cho rằng dự luật này quá tốn kém và quá phức tạp. Họ đã chứng minh bằng cách để nguyên một bản sao dự luật dày 2.700 trang lên bàn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG