Đường dẫn truy cập

Không có kế hoạch ngưng viện trợ cho Haiti


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton lên máy bay đi Haiti tại Căn cứ không quân Andrews bên ngoài Washington, DC, 30/1/2011
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton lên máy bay đi Haiti tại Căn cứ không quân Andrews bên ngoài Washington, DC, 30/1/2011

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng, Hoa Kỳ không có kế hoạch đình chỉ viện trợ cho Haiti bị động đất tàn phá.

Trong chuyến viếng thăm một ngày tới quốc gia vùng Caribe hôm Chủ Nhật, bà Clinton nói rằng, Hoa Kỳ muốn Haiti chấp nhận giải pháp được quốc tế hậu thuẫn cho vụ tranh chấp về bầu cử, và bãi bỏ người kế vị được Tổng thống chọn trong cuộc bầu cử vòng nhì ấn định vào ngày 20 tháng Ba.

Các quan sát viên thuộc tổ chức các nước Châu Mỹ đã kêu gọi ứng cử viên được Tổng thống sắp mãn nhiệm ưa chuộng, ông Jude Celestin, hãy rút lui khỏi cuộc bầu cử vòng nhì. Các quan sát viên vừa kể nói rằng, họ tìm thấy vô số bằng chứng về gian lận bầu cử có lợi cho ông Celestin trong kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử vòng đầu hôm 28 tháng 11.

Những kết quả này cho thấy ông Celestin về nhì, chỉ hơn ca sĩ Michel Martelly, ứng cử viên về ba một đa số mỏng manh. Cựu đệ nhất phu nhân Haiti, bà Mirlande Manigat dẫn đầu.

Bà Clinton có mặt tại Haiti để tìm cách làm trung gian dàn xếp cuộc khủng hoảng này qua các cuộc thảo luận với ông Preval và ba ứng cử viên chuẩn bị kế nhiệm ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG