Đường dẫn truy cập

TT Guatemala: Cuộc nghiên cứu bệnh hoa liễu của Mỹ thập niên 1940 là tội ác chống nhân loại


Tổng thống Guatemala, ông Álvaro Colom Caballeros
Tổng thống Guatemala, ông Álvaro Colom Caballeros

Tổng thống Guatemala, ông Alvaro Colom, gọi cuộc nghiên cứu do Hoa Kỳ tài trợ làm cho hàng trăm người Guatemala bị nhiễm bệnh hoa liễu hồi thập niên 1940 là một tội ác chống nhân loại.

Ông Alvaro tuyên bố như thế ngày hôm nay, một ngày sau khi ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngỏ lời tạ lỗi với ông về những cuộc thử nghiệm mà bà gọi là đáng kinh tởm và vô đạo đức.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Tây bán cầu, ông Arturo Valenzuela, cho biết Ngoại trưởng Clinton đã gọi điện thoại xin lỗi Tổng thống Alvaro và nói rõ là điều này không phản ánh các giá trị của nước Mỹ.

Tổng thống Barack Obama cũng đã gọi cho nhà lãnh đạo Guatemala để tạ lỗi về cuộc nghiên cứu tiến hành từ năm 1946 đến năm 1948 và mới được tiết lộ hồi gần đây. Trong cuộc nghiên cứu đó các tù nhân và bệnh nhân ở bệnh viện tâm thần ở Guatemala bị cho lây nhiễm các bệnh hoa liễu mà họ không hay biết.

Giám đốc Trung tâm Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, ông Francis Collins, cho biết mục đích của cuộc nghiên cứu đó là tìm hiểu công hiệu của thuốc penecillin, lúc đó là một loại thuốc tương đối mới dùng để để chữa trị các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG