Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chuẩn bị cho vụ xét xử các tù nhân tại Guantanamo


Tù nhân trên Vịnh Guantanamo theo đạo Hồi trong buổi cầu kinh sáng

Những chuẩn bị cuối cùng diễn ra hôm Chủ Nhật cho vụ xử đầu tiên các tội phạm chiến tranh dưới chính phủ của Tổng Thống Barack Obama.

Công dân Canada Omar Khadr, tù nhân trẻ nhất tại trại giam Vịnh Guantanamo, ở Cuba, bị bắt tại Afghanistan năm 2002 khi mới 15 tuổi.

Khadir năm nay 23 tuổi, bị cáo buộc là ném một trái lựu đạn giết chết một binh sĩ Hoa Kỳ, Trung sĩ nhất Christopher Speer, ở thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico.

Khadir có thể bị án phạt tối đa là tù chung thân nếu xét là có tội trong những cáo trạng mưu sát, âm mưu, và làm gián điệp.

Vụ xét xử đương sự có thể bắt đầu vào Thứ Ba sau buổi nghe chứng trước phiên xử.

Một Ủy ban quân sự khác sẽ bắt đầu trình bày luận chứng vào ngày Thứ Hai về một án phạt đối với Ibrahim Ahmed Mahmoud al-Qosi, một tù nhân người Sudan; đương sự đã nhận tội hồi tháng trước về các tội âm mưu và cung cấp trợ giúp vật chất cho cho các phần tử khủng bố.

Al-Qosi bị cáo buộc là hành động như một kế toán viên, người trả lương, trưởng ban tiếp tế và đầu bếp cho tổ chức al-Qaida trong thập niên 1990. Sau đó đương sự còn bị tố cáo là cận vệ của Osama bin-Laden.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG