Đường dẫn truy cập

Người bị kết án sát nhân tại Hoa Kỳ sẽ bị xử bắn


Ảnh minh họa: Hành quyết bằng cách xử bắn

Một thẩm phán tại bang Utah thuộc miền tây Hoa Kỳ đã hạ lệnh hành quyết một người bị kết tội sát nhân. Đây là vụ hành quyết đầu tiên tại bang này từ hơn 10 năm nay.

Thẩm phán tòa tiểu bang, ông Robin Reese, đã ký một trát tòa để đội hành quyết thực thi án tử hình phạm nhân Ronnie Lee Gardner vào thứ Sáu.

Gardner bị kết án năm 1985 vì đã bắn chết một luật sư trong một mưu toan bất thành, định chạy trốn khỏi một tòa án thành phố Salt Lake City.

Theo luật của bang, can phạm được phép chọn lựa cái chết bằng cách chích thuốc độc hoặc xử bắn do một đội hành quyết gồm 5 tay súng thi hành.

Gardner, xuất hiện tại tòa giữa các biện pháp an ninh chặt chẽ, đã nói với vị thẩm phán là ông rất muốn được hành quyết hơn là chích thuốc độc.

Hiện nay, Utah là bang duy nhất cho phép xử dụng đội hành quyết làm phương cách thực thi án tử hình.

Năm 2004 cơ quan lập pháp của bang đã đặt ra ngoài vòng pháp luật phương pháp hành quyết, tuy nhiên những tù nhân bị kết án trước thời hạn năm 2004 vẫn có quyền chọn lựa phương pháp đó.

Kể từ năm 1977 chỉ có 2 tù nhân thọ án tử hình bằng một đội hành quyết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG