Đường dẫn truy cập

Mỹ: Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp gia tăng


Người thất nghiệp dùng computer và điện thoại để tìm việc làm tại một trung tâm tìm việc ở Las Vegas

Con số các công nhân thất nghiệp xin trợ cấp tài chánh của chính phủ Mỹ lên cao vào tuần trước, thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại.

Nguồn tin chính phủ Mỹ hôm thứ Năm cho hay 414.000 người mất việc đã xin hưởng trợ cấp lần đầu tiên, nhiều hơn 2.000 so với tuần trước. Số đơn cho thấy các chủ nhân Hoa Kỳ không sa thải nhiều nhân viên, nhưng cũng không mướn thêm người.

Bản phúc trình hàng tuần được đưa ra vào lúc Tổng thống Barack Obama chuẩn bị đệ trình kế hoạch tạo thêm công ăn việc làm trước phiên họp lưỡng viện quốc hội vào tối thứ Năm.

Các giới chức cho biết chương trình 300 tỉ của Tổng thống Obama sẽ kêu gọi gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho những công nhân bị thất nghiệp trong thời gian dài, giảm thuế cho các công ty chịu mướn thêm nhân viên và tài trợ cho những dự án xây dựng sửa chữa lại đường sá và trường học xuống cấp.

Một bản phúc trình khác, cũng của chính phủ trình bày một bức tranh sáng sủa hơn về nền kinh tế trì trệ của Mỹ.

Hoa Kỳ nói thâm hụt mậu dịch đã giảm mạnh vào tháng 7, hạ giảm hơn 13% kể từ tháng 6 xuống còn 45 tỉ đôla. Điều đó có thể cho thấy các công ty sản xuất Hoa Kỳ có khả năng chịu đựng mức cầu về sản phẩm của họ yếu ở nội địa, khi số bán gia tăng gia tăng tại nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG